Việc thỏa thuận nợ công không được lòng dân nước Mỹ

Ông Erskine Bowles, đồng chủ tịch ủy ban nợ chính phủ năm ngoái, cho rằng thỏa thuận lần này không dẫn đến những cải cách thuế hay cải thiện chi phí y tế đang tăng cao, hai nhân tố chính gây ra thâm hụt ngân sách.

Đa số người Mỹ tỏ ra bi quan về tác động của thỏa thuận nâng giới hạn vay nợ Chính phủ đối với nền kinh tế, theo kết quả cuộc điều tra dự luận do hãng Gallup mới tiến hành.

Tổng thống Hoa Kỳ Obama phát biểu tại Nhà trắng tối 31/12/2011.

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại Nhà trắng.

Cuộc điều tra được thực hiện dựa trên những cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 2/8, đúng ngày Tổng thống Obama ký duyệt đạo luật nâng trần giúp thoát nguy cơ vỡ nợ. 1.012 người trưởng thành (trên 18 tuổi) sống tại 50 bang Mỹ và quận Columbia (tiểu bang Oregon) đã được chọn ngẫu nhiên để tham gia cuộc khảo sát.

46% người được hỏi tỏ ý phản đối, trong khi chỉ có 39% ủng hộ. Đa số các thành viên Đảng Dân chủ đều ủng hộ thỏa thuận nâng mức nợ trần, nhưng nhiều thành viên Đảng Cộng hòa và phe bảo thủ lại phản đối.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Tỷ lệ người người được hỏi ủng hộ thỏa thuận nâng mức nợ trần (đơn vị: %):

 

Ủng hộ

Không ủng hộ

Không có ý kiến

Tất cả người Mỹ

39

46

15

Thành viên Đảng Dân chủ

58

28

14

Thành viên Đảng Cộng hòa

26

64

10

Thành viên đảng tự do

51

35

14

Thành viên đảng bảo thủ

25

64

10

Người dân Mỹ tỏ ra khá bi quan về việc thỏa thuận mức nợ trần sẽ có tác động tích cực đến tình hình nợ công của Mỹ. 20% số người được hỏi cho rằng đây là một bước tiến trong việc cải thiện tình hình hiện tại, nhưng 22% lại cho rằng đây thật ra lại là bước tụt lùi. 50% thì cho rằng thỏa thuận này sẽ không đem lại hiệu quả, không phải bước tiến cũng chả phải bước lùi.

Sự bất ổn liên quan đến mức nợ trần trước thời hạn 2/8 đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến nền , đặc biệt là thị trường chứng khoán và niềm tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi dự luật này được thông qua, rất ít người Mỹ cho rằng thỏa thuận này có thể giúp đi lên.

Thậm chí, có đến 41% người được hỏi cho rằng trần nợ công mới sẽ khiến cho nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn, trong khi chỉ có 17% cho rằng thỏa thuận này sẽ đem lại những tác động tích cực lên nền kinh tế. Cứ 3 người thì có 1 người cho rằng thỏa thuận không mấy tác động đến nền kinh tế. Số người Mỹ cho rằng kinh tế Mỹ sẽ còn trở nên tồi tệ hơn bởi thỏa thuận này còn nhiều hơn số người ủng hộ.

Thành viên đảng Cộng hòa và đảng Bảo thủ là những người tỏ ra bi quan nhất về tác động của thỏa thuận đến nền kinh tế Mỹ. Họ cho rằng, thỏa thuận này sẽ khiến cho nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn. Còn trong đảng Dân chủ và tự do, cũng có ít người cho rằng thỏa thuận này sẽ đem lại những tác động kinh tế tích cực.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Dưới đây là ý kiến của những người được hỏi về tác động của thỏa thuận trần nợ công đối với nền kinh tế (đơn vị: %)

 

Tác động tích cực

Tác động tiêu cực

Không có tác động

Tất cả người Mỹ

17

41

33

Thành viên đản Dân chủ

29

33

32

Thành viên đảng cộng hòa

8

49

37

Thành viên đảng tự do

22

36

37

Thành viên đảng bảo thủ

10

54

32

Ông Erskine Bowles, đồng chủ tịch ủy ban nợ chính phủ năm ngoái, cho rằng thỏa thuận lần này không dẫn đến những cải cách thuế hay cải thiện chi phí y tế đang tăng cao, hai nhân tố chính gây ra thâm hụt ngân sách.

Trong những tháng gần đây, tỷ lệ người người Mỹ cho rằng nợ công và thâm hụt ngân sách là những vấn đề đặc biệt nghiêm trọng đã lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>