Tôi lỡ cơ hội đổi đời vì không thể kiên nhẫn đợi giá đất tăng

Giữa năm 2016, có người trả giá 1,5 tỷ để mua miếng đất của tôi. Vậy là chỉ hơn một năm, tôi lãi được 50% số vốn bỏ ra. Tính toán như thế nên tôi nhăm nhe muốn bán ngay. Khi đó, tôi cũng được giới thiệu cho một lô đất 100m2 giá 1,2 tỷ ở Phú Xuân, Nhà Bè, cách nhà trọ khoảng 7km. Vậy là chúng tôi quyết định bán đất ở quận 9 để về Nhà Bè mua đất.

Hai chúng tôi cùng quê, học xong cấp 3 thì vào Sài Gòn, tính ra đã được hai chục năm.

Học sửa chữa cơ khí xong, làm việc tại các nhà máy may được 10 năm thì tôi bỏ vì lương thấp, tăng ca nhiều. Sau đó, tôi đi học lái xe và được nhận vào lái xe cho một doanh nghiệp nhà nước tại quận 4. Tôi và cậu ấy làm cùng tổ. Vì vợ của cả hai đều làm trong khu chế xuất Tân Thuận ở quận 7 nên chúng tôi cũng đều thuê nhà ở quận này. Công việc văn phòng của vợ tôi được trả lương cao hơn vợ cậu ấy một chút. Lương của chúng tôi dao động trong khoảng 12-15 triệu/tháng. Nhà chúng tôi thuê 3 triệu/tháng còn hai vợ chồng cậu ấy ở trong căn phòng 15m2 giá 1,5 triệu/tháng.

Đầu năm 2015, một người quen của tôi bán mấy lô đất tại Long Bình, quận 9. Một lô 120m2 có giá 1 tỷ, đường ô tô vào được. Cậu ấy rủ tôi mua. Vì thấy giá rẻ nên chúng tôi vẫn quyết định mua dù xác định không về đây ở ngay vì xa nơi làm việc (hơn 20km) và đường đi rất xấu. Lúc đó, vợ chồng tôi có 800 triệu, nhà cậu ấy có 700 triệu, số tiền còn thiếu chúng tôi đi vay thêm. Với 1 tỷ lúc đó, nếu mua nhà ở quận 7, gần nơi làm việc, chúng tôi chỉ có thể mua những căn rộng 30-40m2, hẻm nhỏ hoặc nhà chung cư tái định cư. Chúng tôi tính sau này về già thì có thể về đây xây nhà ở.

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

Xung quanh khu đất mà chúng tôi mua, hạ tầng còn rất kém, dân cư thưa thớt, mọi người phải dùng nước giếng khoan. Mua xong, chúng tôi rào đất lại rồi để đó.

Giữa năm 2016, có người trả giá 1,5 tỷ để mua miếng đất của tôi. Vậy là chỉ hơn một năm, tôi lãi được 50% số vốn bỏ ra. Tính toán như thế nên tôi nhăm nhe muốn bán ngay. Khi đó, tôi cũng được giới thiệu cho một lô đất 100m2 giá 1,2 tỷ ở Phú Xuân, Nhà Bè, cách nhà trọ khoảng 7km. Vậy là chúng tôi quyết định bán đất ở quận 9 để về Nhà Bè mua đất.

Chỉ 2 tháng sau đó, có người trả tôi 1,45 tỷ để mua lại miếng đất ở Nhà Bè. Trừ đi các chi phí, tôi thu lãi 200 triệu, bằng số tiền đi làm cả năm. Vì thấy dễ kiếm tiền từ nên tôi chuyển hướng sang làm mảng này, bỏ bê công việc hiện tại nên phải nghỉ làm. Tôi dùng số tiền lãi sau 2 lần bán đất để mua ô tô 5 chỗ chạy grab, uber và đi tìm đất. Lúc này, trong tay tôi lại chỉ có 800 triệu tiền vốn như ban đầu.

Xem Thêm:  Top 5 điều cần chú ý khi vay tiền mua nhà

Cuối năm 2016, trước thông tin Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn sắp được lên quận, tôi về đây để tìm mua đất. Để mua được đất vừa rẻ vừa đẹp, người mua sẽ buộc phải chọn những lô lớn hàng mấy nghìn mét vuông. Tôi cùng mấy người đồng hương chung tiền mua một lô đất giá 20 tỷ, rộng 8.000m2 ở Bình Chánh. Tôi được chia 320m2 tương ứng với số vốn 800 triệu. Người có cổ phần nhiều nhất muốn khi được giá sẽ bán cả lô vì thủ tục chuyển mục đích sử dụng và tách sổ rất lằng nhằng. Một thời gian sau, thông tin ba huyện này không đủ tiêu chuẩn lên quận khiến giá đất bị giảm đôi chút. Và cũng vì bất đồng với nhóm nên tôi chấp nhận bị thiệt hại 30 triệu đồng để rút tiền về.

Sau đó, mua đi bán lại 2 căn nhà tại quận 7, tôi lãi được 130 triệu. Vì tôi phải vay thêm ngân hàng để mua nhà nên khi có lãi, tôi bán ngay.

Hiện, tôi đang mua một miếng đất rộng 90m2 ở Bình Chánh và đang hoàn thiện giấy tờ, chuyển mục đích sang thổ cư. Miếng đất này là tất cả vốn liếng của tôi. Tôi dự định sẽ bán nếu được 1,5 tỷ.

Sau mấy năm buôn bán nhà đất, tôi dư ra được chiếc ô tô nhưng đây cũng là cần câu cơm của mình. Làm công việc này, tôi tự do hơn nhưng thu nhập mỗi tháng cũng chỉ khoảng 10 triệu đồng vì còn phải đi tìm đất. Vì thời gian tự do nên người nhà cũng hay nhờ vả tôi việc này việc kia mà tôi không nỡ từ chối.

Cậu em kia thì vẫn làm ở công ty. Cậu ấy đi học thêm tại chức luật và được lên làm tổ trưởng, lương cũng tăng theo. Cuối năm ngoái, sau khi trả hết nợ, cậu ấy vay 800 triệu ngân hàng để mua một ngôi nhà rộng 40m2 ở Phước Long, Nhà Bè, chung sổ với nhà bên cạnh. Vừa rồi, bán miếng đất ở quận 9, cậu ấy thu được 3 tỷ nên mua nốt ngôi nhà chung sổ thành 80m2 để có sổ hồng mang tên mình. Bây giờ cậu ấy vừa có nhà, công việc ổn định, có trong tay 1,4 tỷ.

Gia đình tôi thì vẫn đi ở trọ. Nếu bán đất ở Bình Chánh giá 1,5 tỷ, tôi chưa biết mình sẽ mua được ngôi nhà thế nào khi giá nhà đất tại thành phố ngày càng tăng. Vợ tôi bàn xây nhà tại đó để ở dù xa chỗ làm 10km. Nếu xây nhà, chúng tôi sẽ phải vay mượn thêm và không có vốn làm ăn. Tôi đã gần 40 tuổi, công việc bắt đầu bấp bênh khi lượng khách giảm và tiền tích lũy cũng chưa có.

Hôm trước, đi ăn tân gia nhà cậu ấy, nghe chuyện mà vợ tôi cứ tiếc miếng đất ở quận 9 và trách tôi thân làm tội đời, khiến vợ con khổ lây. Tôi thấy thật băn khoăn về định hướng tương lai của mình.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>