Qua tết, nhu cầu tuyển dụng lao động thuộc nhóm ngành dịch vụ như: phục vụ quán ăn, nhà hàng, bảo vệ, thu ngân, giao hàng, lễ tân , pha chế…tăng lên đáng kể kéo theo thu nhập của người lao động hoạt động trong lĩnh vực này cũng nhích lên đôi chút. Điều này giúp tâm lý người lao động khả quan trước những biến động trượt giá của giá cả hàng hóa.

Mức tăng dao động theo

Ngành dịch vụ với những đặc điểm riêng biệt của mình về tính chất cũng như thời gian đang là bến đỗ lý tưởng của rất nhiều các bạn sinh viên, thanh niên và lao động phổ thông trên địa bàn các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP.HCM, nơi có hàng ngàn đầu việc về dịch vụ thuộc nhiều ngành nghề khác nhau chờ đón người lao động.

Công ty dịch vụ bảo vệ- vệ sĩ Hoàng Long Hải đóng trên địa bàn Phường Trung Mỹ Tây- Quận 12 đang tuyển 30 bảo vệ làm việc tại TP.HCM và các tỉnh lân cận như: Bình Dương, Lâm Đồng, Đồng Nai với mức lương từ 3-5 triệu. Với mức thu nhập này, chị Vy ( phòng nhân sự công ty) cho biết: “ Mức lương hiện tại công ty chúng tôi đưa ra tại thời điểm này tăng 20% so với trước tết”. Chị Vy cho biết thêm: “ Ngoài mức tăng 20% so với mức lương cứng trước đây, công ty còn có hỗ trợ tiền tàu xe cho đi làm ở các tỉnh xa và cuối tháng có thưởng thêm nếu làm tốt”.

Trong khi đó, tại công ty chăm sóc và làm đẹp xe ô tô Khanh Cường ( Đinh Tiên Hoàng-Quận Bình Thạnh) từ giữa tháng 2-2012, mức lương nhân viên rửa xe tăng từ 2,5 triệu lên 3 triệu, nhân viên phục vụ mức lương tăng từ 2triệu lên 2,5 triệu, đặc biệt nhân viên rửa xe nếu siêng năng sẽ được phụ cấp thêm 300 ngàn/tháng. Bạn Trần Đức Huy hiện đang là nhân viên rửa xe ở đây cho biết: “ Từ sau tết đến giờ mức lương của tôi được công ty nâng lên đáng kể, đây cũng là nguyện vọng của tôi khi giá cả tăng cao sau mỗi dịp Tết. Ngoài mức lương cứng ra, tôi còn được hưởng phụ cấp và tiền boa”.

Tùy theo công việc và nhu cầu của từng công ty mà mức tăng xem ra có phần chênh lệch nhau nhưng nhìn chung là đều tăng không ít thì nhiều. Thực tế cho thấy, việc tăng thu nhập cho người lao động ở khối ngành dịch vụ đồng loạt tăng ngay sau tết Nguyên đán, nguyên nhân cơ bản được cho là công ty và doanh nghiệp mở rộng sản xuất và “khát” nhân lực. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy, từ sau Tết đến giờ giá cả hàng hóa đều tăng so với trước Tết và đây là nguyên nhân chính mà doanh nghiệp buộc phải tăng lương cho người lao động để đảm bảo mức sống tối thiểu của họ.

Nhóm ngành dịch vụ chiếm ưu thế

Trao đổi xung quanh vấn đề nhu cầu tuyển dụng trong ngành dịch vụ, bà Nguyễn Thị Nguyệt Ánh( Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm TP.HCM) cho biết: “ So với một số ngành nghề khác thì nhu cầu tuyển lao động nhóm ngành dịch vụ có chiều hướng tăng nhanh và hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ gần 30% trong tổng số 13 nhóm ngành nghề tại trung tâm”.

Trong khi đó, tại Trung tâm tư vấn hướng nghiệp và phát triển nguồn nhân lực TP.HCM, mức lương công việc thuộc nhóm ngành dịch vụ so với quý III-2011 tăng khoảng 20%. Đặc biệt, thuộc nhóm ngành dịch vụ hiện đang chiến tới 50% tổng số đầu việc tại trung tâm. Theo dự báo của trung tâm, này sẽ tiếp tục tăng, chủ yếu là dồn vào những tháng cuối năm. Do vậy, cơ hội việc làm cho người lao động thuộc nhóm ngành dịch vụ là tương đối cao.

Với những nhận định cũng như số liệu vừa nêu ở trên có thể thấy, nhóm ngành dịch vụ đang phát triển một cách ồ ạt. Tùy vào đặc trưng công việc, thời gian và nhu cầu mà một số nhóm ngành buộc phải tăng mức lương cho người lao động. Đây được xem là tín hiệu tốt cho số lượng lớn nhân công đang hoạt động trong ngành này.