Tại sao mà xe hơi thải ra khói trắng?

Dầu bôi trơn rất dễ bị rò rỉ từ các chốt chặn dầu của xupap. Dầu lọt vào buồng đốt, sau đó dính lại trên các thành xylanh do khe hở bạc quá lớn và thanh piston không thể gạt hết dầu. Kết quả, dầu được đốt cháy cùng hỗn hợp không khí – nhiên liệu và sinh ra khói thải trắng.

Khói thải trắng là biểu hiện bất thường của xe hơi. Khác với khói thải màu đen hay xanh, luồng khói trắng, dày xuất phát từ sự ngưng tụ của hơi nước với các thành phần khác trong ống pô.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hãy cùng kiểm tra những bộ phận sau để “bắt bệnh” cho xế yêu của mình.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu

Nếu xế cưng của bạn có bộ phun nhiên liệu bị rò rỉ, đây chính là lí do dẫn đến khói trắng từ ống xả. Khi bộ phun nhiên liệu bị hỏng, quá trình phun nhiên liệu không đúng lúc, hoạt động xả thải sẽ ngay lập tức gặp trục trặc và phát ra khói trắng. 

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

Trường hợp này xảy ra ở các dòng xe chạy diesel. Để xử lí, bạn cần kiểm tra các chi tiết bơm cao áp, vòi phun cũng như áp suất phun của vòi hay độ chính xác của tia phun.

 

Bộ điều khiển trung tâm (ECU)

Bộ phận điều khiển động cơ bị lỗi cũng có thể gây ra hiện tượng tương tự. Hãy đảm bảo kim phun nhiên liệu hoạt động chính xác, không phun nhanh – chậm hay sai thời điểm để tránh gây ra lỗi thải khói trắng từ xe.

Dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn rất dễ bị rò rỉ từ các chốt chặn dầu của xupap. Dầu lọt vào buồng đốt, sau đó dính lại trên các thành xylanh do khe hở bạc quá lớn và thanh piston không thể gạt hết dầu. Kết quả, dầu được đốt cháy cùng hỗn hợp không khí – nhiên liệu và sinh ra khói thải trắng.

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe hoàn hảo để thay thế cho Lexus RX 2018 đang được ưa thích hiện nay

Vì vậy, dù không gặp vấn đề về khói thải, bạn cũng nên kiểm tra và thay dầu bôi trơn đúng hạn. Điều này giúp cho tuổi thọ của động cơ được duy trì, các chi tiết chuyển động hoạt động trơn tru và không bị mài mòn.

 

Nắp xy-lanh và gioăng quy-lát

Nắp máy có kẻ hở sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ và trộn lẫn của chất làm mát với dầu động cơ. Khi dầu động cơ bị ô nhiễm, chiếc xe của bạn hiển nhiên sẽ thải ra khói trắng kèm theo mùi hôi khó chịu. Bên cạnh đó, khi gioăng-quy-lát bị nứt hay bị cháy, nước và dầu động cơ cùng bị đẩy lên trục cam và cò mổ. Sau một thời gian, xupap lọt vào buồng đốt và sinh ra khói thải trắng cho xe.

Do đó, bạn đừng quên kiểm tra kĩ lưỡng các chi tiết này trong mỗi lần chăm sóc bảo dưỡng ô tô. 

 

Hệ thông nước làm mát

Nguyên nhân hệ thống nước làm mát gặp trục trặc là từ áo chứa nước. Các áo nước xung quanh xylanh hư hỏng sẽ khiến cho dung dịch làm mát lọt vào buồng đốt, đốt cháy cùng hỗn hợp không khí và nhiên liệu. Khí đốt tạo thành chính là khói thải trắng phát ra từ xe. 

Ngoài ra, khi động cơ hoạt động quá lâu, bộ máy bị quá nhiệt mà không có chất làm mát, piston và xylanh sẽ bị bó kẹt và đồng thời phát ra khói trắng. Khi đó, bạn nên kịp thời thay thế áo nước hoặc sửa chữa hệ thống nước làm mát.

Lưu ý, cách để nhận biết lỗi từ hệ thống nước làm mát bị hỏng gây ra khói thải trắng là khói không phát ra ngay khi khởi động máy mà phát ra trong lúc xe đang di chuyển trên đường.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>