Những điều cần phải làm ngay khi xe ô tô bị ngập nước

Nếu nước dưới bậu cửa xe hoặc chỉ mấp mé nửa bánh xe, nên mở nắp ca-pô để kiểm tra lượng nước tràn vào airbox. Hầu hết các dòng xe mới đều có hệ thống ống hút gió ở ngay phía sau lưới tản nhiệt hoặc dưới nắp ca-pô, nhưng cũng có xe hệ thống hút gió nằm phía sau đèn pha hoặc cản trước. Nước dù ngập không quá cao vẫn có thể tràn vào các bộ phận này, khiến xe chết máy.

Không ai muốn chiếc xe ô tô của mình rơi vào tình cảnh ngập nước, tuy nhiên có những tình huống hi hữu mà không ai có thể lường trước được vì thế các cánh tài xế cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để tự giúp mình hoặc giúp đỡ người khác khi rơi vào trường hợp này

1. Tuyệt đối không khởi động lại khi xe đã chết máy

Các cánh tài xế thường đánh giá mức độ ngập nước trên đường bằng cảm tính, vì thế nên cố lái chiếc xe vượt qua những đoạn đường bị ngập mà không lường trước được những nguy cơ có thể xảy ra khi để chiếc xe ngập nước. Thông thường thì cái giá mà họ phải trả giá cho hành động cố gắng băng qua đường ngập nước của mình là rất đắt nếu chiếc ô tô bị ngập nước và hỏng giữa chừng.

Bạn muốn mua xe hơi hay mua xe máy hãy đến với chợ mua bán xe ô tô, chợ mua bán xe máy để được tư vấn mua xe máy honda cũmua xe mazda và chia sẽ kinh nghiệm mua bán xe

 

Khi chiếc xe không may bị ngập nước và chết máy thì điều đầu tiên mà nhiều tài xế thường làm đó là cố gắng nổ lại máy. Nếu trong một số trường hợp may mắn thì chiếc xe vẫn có thể khởi động lại được và không gặp vấn đề gì. Nhưng nếu không may là việc nước tràn vào động cơ sẽ gây thủy kích, nếu bạn cố nổ máy có thể sẽ làm hỏng, thậm chí gãy tay biên, nặng hơn là vỡ lốc máy. Việc bạn cần làm là gọi cứu hộ đưa xe về trạm sửa chữa để có phương án xử lý tốt nhất, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

2. Đánh giá tình hình

Để đưa ra phương án tốt nhất thì điều đầu tiên mà các cánh tài xế có kinh nghiệm thực hiện đó là đánh giá đúng tình hình mà chiếc xe đang gặp phải.

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe được đánh giá là bền bỉ nhất thế giới

 

Nước sâu bao nhiêu?

Nước ngập dưới bậu cửa xe

Nếu nước dưới bậu cửa xe hoặc chỉ mấp mé nửa bánh xe, nên mở nắp ca-pô để kiểm tra lượng nước tràn vào airbox. Hầu hết các dòng xe mới đều có hệ thống ống hút gió ở ngay phía sau lưới tản nhiệt hoặc dưới nắp ca-pô, nhưng cũng có xe hệ thống hút gió nằm phía sau đèn pha hoặc cản trước. Nước dù ngập không quá cao vẫn có thể tràn vào các bộ phận này, khiến xe chết máy.

 

Nếu hệ thống hút gió nằm cao hơn nhiều so với mặt nước, bên trong airbox vẫn khô, và dây đánh lửa không dính nước, thì bạn mới có thể thử khởi động lại xe và lái xe tới khu vực cao hơn để thực hiện các khâu kiểm tra tổng thể xe. Nếu bất kỳ bộ phận nào ở trên dính nước, đừng mạo hiểm nổ máy lại. Hãy nhớ rằng, chi phí vệ sinh một chiếc xe bị ngập nước rẻ hơn nhiều so với xử lý một chiếc xe vừa ngập nước vừa bị hỏng cả động cơ.

Nước ngập lưng chừng cửa xe

Đừng cố gắng mở cửa xe bởi áp lực nước đẩy từ bên ngoài sẽ khiến cửa xe đóng chặt. Thêm nữa, bạn có muốn nước tràn vào bên trong xe không? Nếu bạn may mắn và nước không dâng cao hơn, bạn có thể thậm chí không cần vệ sinh thảm xe sau đó. Trường hợp này hãy mở cửa sổ và trèo ra ngoài.

 

Nước ngập tới bậu cửa hoặc thấp hơn một chút nhưng đang tăng cao nhanh chóng: Hãy thoát thân!

Trường hợp này chiếc xe của bạn có khả năng sắp nổi bồng bềnh trên mặt nước. Hãy nhanh chóng trèo ra ngoài qua đường cửa sổ, bỏ lại chiếc xe, và bỏ qua cả bước 3 và 4 dưới đây. Việc cứu chiếc xe ở thời điểm này không đáng để bạn mạo hiểm tính mạng.

3. Ngắt kết nối ắc-quy, tắt tất cả các thiết bị điện tử

 

Nếu không thể khởi động lại xe và nước vẫn tiếp tục dâng lên, hãy ngắt kết nối nguồn điện từ ắc quy nhằm ngăn nước tràn vào hệ thống điện hoặc hộp điều khiển gây hỏng nặng. Thông thường, module điều khiển truyền động bên trong khoang động cơ được phong kín để tránh sự xâm nhập của nước, nhưng những module gắn bên ngoài thì không. Trong trường hợp bạn là thợ điện hoặc thợ sửa ô tô, hoặc đơn giản là bạn có am hiểu và biết cách tháo các bộ phận này thì thật tốt. Nếu không, cũng đừng lo! Hãy nhớ sự an toàn của bản thân là trên hết! Ngoài ra, đó là lý do bạn nên mua bảo hiểm có điều khoản bồi thường xe bị ngập nước trong trường hợp bất khả kháng.

4. Thử đẩy xe

Nếu bạn không đi một mình hoặc nếu có những người qua đường sẵn lòng giúp đỡ, bạn có thể cố gắng đẩy chiếc xe lên khu vực cao ráo hơn. Nếu không thể làm gì, và mực nước dâng nhanh hoặc tràn qua cửa sổ, cũng đừng tuyệt vọng, việc bạn bị ngập trong nước, bị thương hoặc có thể nhiễm trùng da nguy hiểm hơn nhiều so với một chiếc xe bị ngập nước.

 

Sau khi vượt qua đoạn đường ngập, hãy gọi cứu hộ để được các kỹ thuật viên có kinh ngiệm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô có chuyên môn kiểm tra, vệ sinh và xử lý chiếc xe. Chú ý rửa xe đặc biệt ở gầm và bánh xe để loại bỏ rác, lá cây, vết bẩn. Thay dầu bởi nước có thể đã xâm nhập động cơ xe gây hỏng tính chất của dầu. Vệ sinh nội thất, ghế ngồi, thảm sàn thật kỹ càng để ngăn nấm mốc…

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>