Nhật Bản thâm hụt thương mại mức kỷ lục

Trong ba tháng qua, cũng giảm hơn 13% so với USD khi Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ để chấm dứt giảm phát. Đồng tiền này cũng mất giá ngày hôm nay sau khi tờ Yomiuri đưa tin Toshiro Muto, cựu Phó thống đốc Ngân hàng trung ương , có thể không phải là ứng viên kế nhiệm Thống đốc Masaaki Shirakawa. Muto từng cảnh báo việc nới lỏng kéo dài sẽ gây nguy hiểm cho nền kinh tế khi còn đương chức 5 năm trước, dù gần đây ông cho biết đã thay đổi quan điểm.

Đồng yen yếu đẩy chi phí hàng nhập khẩu tăng cao, đặc biệt là nhiên liệu hóa thạch, khiến thâm hụt tháng 1 của nước này lên tới 17,4 tỷ USD.

Theo số liệu được Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày hôm nay (20/2), thâm hụt thương mại tháng 1 của nước này đã lên mức kỷ lục 1.630 tỷ yen (17,4 tỷ USD), do chi phí nhập khẩu năng lượng tăng cao. Xuất khẩu tăng 6,4% so với cùng kỳ, lần đầu tiên trong 8 tháng và vượt dự báo 5,6%, nhưng kim ngạch nhập khẩu lại tăng tới 7,3%.

Đồng yen giảm giá đã hỗ trợ đáng kể các hãng xuất khẩu của Nhật như Sharp hay Sony. Tuy nhiên, nó cũng đẩy giá hàng nhập khẩu lên cao, trong đó có nhiên liệu hóa thạch thiết yếu do các nhà máy điện hạt nhân đã đóng cửa sau sự cố Fukushima năm 2011. Thâm hụt thương mại kéo dài sẽ đe dọa cán cân thanh toán vãng lai của Nhật Bản, làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư vào trái phiếu nước này.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
Container tại một cảng ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Bloomberg

Container tại một cảng ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Bloomberg

Junko Nishioka, nhà kinh tế trưởng tại Công ty chứng khoán RBS cho biết: “Chúng tôi lo ngại việc đồng yen yếu và giá hàng hóa tăng cao sẽ khiến thâm hụt ngày càng lớn, giảm thặng dư tài khoản vãng lai”.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 3% so với cùng kỳ, lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm ngoái. Xuất khẩu sang Mỹ cũng tăng 10,9%. Trong khi đó, số liệu này sang châu Âu lại giảm 4,5%. Xuất khẩu ôtô giảm 8%, trong khi sắt và thép lại tăng 24,4%.

Azusa Kato, chuyên gia kinh tế tại BNP Paribas cho biết: “Nhu cầu thế giới hồi phục, đặc biệt là Mỹ, đã hỗ trợ hàng xuất khẩu Nhật Bản rất nhiều”. Ông cũng nhận định thâm hụt tháng 1 của Nhật Bản tăng mạnh là do các yếu tố mang tính tạm thời.

Chính phủ nước này dự đoán thương mại với Trung Quốc, đối tác lớn nhất của Nhật, sẽ hồi phục trong năm nay. Năm 2012, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm và căng thẳng lãnh thổ đã khiến thương mại song phương giảm lần đầu tiên sau 3 năm.

Trong ba tháng qua, đồng yen cũng giảm hơn 13% so với USD khi Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ để chấm dứt giảm phát. Đồng tiền này cũng mất giá ngày hôm nay sau khi tờ Yomiuri đưa tin Toshiro Muto, cựu Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản, có thể không phải là ứng viên kế nhiệm Thống đốc Masaaki Shirakawa. Muto từng cảnh báo việc nới lỏng kéo dài sẽ gây nguy hiểm cho nền kinh tế khi còn đương chức 5 năm trước, dù gần đây ông cho biết đã thay đổi quan điểm.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>