Nguyên nhân và cách để khắc phục động cơ ô tô quá nhiệt

Đối với những động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu xăng thì thời điểm đánh lửa cũng như tỷ lệ hỗn hợp khí nén sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công suất của xe. Do đó, việc điều chỉnh tỷ lệ này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của động cơ, chỉ cần sai tỷ lệ sẽ dẫn đến quá nhiệt.  

 

Những chặng đường dài di chuyển sẽ khiến ô tô phải làm việc quá sức, kể cả tài xế cũng mệt mỏi dẫn đến tình trạng buồn ngủ, mất tập trung. Đặc biệt, khi di chuyển quá lâu sẽ khiến động cơ ô tô sinh quá nhiều nhiệt lượng, từ đó nguy cơ xe sẽ hỏng những bộ phận liên quan là rất cao. Do đó, mỗi chủ nhân cần trang bị cho mình kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô tốt nhất trong những trường hợp này.

I. Nguyên nhân dẫn đến động cơ ô tô quá nhiệt

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này từ chủ quan đến khách quan nên động cơ ô tô luôn thiệt thòi và phải làm việc không đúng như thiết kế ban đầu của nhà sản xuất.

1. Can thiệp đến động cơ sai kỹ thuật 

Đối với những động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu xăng thì thời điểm đánh lửa cũng như tỷ lệ hỗn hợp khí nén sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công suất của xe. Do đó, việc điều chỉnh tỷ lệ này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của động cơ, chỉ cần sai tỷ lệ sẽ dẫn đến quá nhiệt.  

Bạn đang có nhu cầu mua xe hơi mà không biết chọn mua xe nào vậy hãy đến với chợ mua bán xe ô tô để được tư vấn và mua bán xe ô tô mà minh thích. Chúng tôi có nhiều mẫu xe để bạn lựa chọn mua xe fordmua xe mazda mà bạn thích

 

Đối với động cơ theo thiết kế của nhà sản xuất, tỷ lệ hỗn hợp chuẩn là 1/15, có nghĩa là 1 gam xăng sẽ cần 15 gam không khí để đốt cháy. Nếu tỷ lệ này bị thay đổi như 1/11 hay 1/18 sẽ dẫn đến việc thay đổi kỹ thuật chuẩn của động cơ. Vì vậy, thời điểm lửa và tỷ lệ hỗn hợp khí phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất. Khi điều chỉnh không đúng tỷ lệ, xe có hiện tượng nóng máy xảy ra có thể là do tắc vòi phun, hỏng bộ điều áp, bộ cảm biến hay các đầu nối ống xăng bị hở khiến lượng xăng phun ra không đúng yêu cầu về lưu lượng cũng như áp suất phun.

Đối với ô tô sử dụng động cơ dầu Diesel, khi ô tô quá nhiệt sẽ có khói đen là do việc điều chỉnh bơm cao áp không đúng về thời điểm phun và lưu lượng phun.

2. Do quá trình vận hành

Trong quá trình vận hành, chủ nhân không thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng dẫn đến một số bộ phận bị lão hóa, ăn mòn, dùng sai dầu nhớt…dẫn đến hiện tượng nóng máy.

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe suv Nhật Bản đời 2019 đáng mua nhất hiện nay

 

♦ Động cơ nóng do xe phải làm việc quá tải, chở hàng quá nặng là nguyên nhân hàng đầu khiến động cơ bị quá nhiệt.

♦ Hệ thống làm mát của xe gặp trục trặc.. 

Nhiệm vụ của hệ thống làm mát là cực kỳ quan trọng có chức năng truyền nhiệt nhanh từ khí cháy đến môi trường làm mát, giúp cho các chi tiết của động cơ được làm việc trong môi trường đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định mà nhà sản xuất xe yêu cầu.

♦ Két nước làm mát quá bẩn, bị tắc do không được vệ sinh thường xuyên, két nước làm mát sẽ bị tắc dẫn đến việc tản nhiệt bị hạn chế.

♦ Quạt gió gặp vấn đề…

II. Cách xử lý hiện tượng động cơ ô tô quá nhiệt trên đường

 

Ở những xe hiện nay, bảng thông số kỹ thuật sau vô-lăng sẽ giúp tài xế phát hiện ra động cơ đang bị quá nhiệt và cần được xử lý ngay. Khi xe quá nhiệt sẽ xuất hiện biểu tượng nhiệt kế màu đỏ, có sóng nước ở bên dưới. Lúc này, tài xế cần phải ngay lập tức dừng xe, đừng cố chạy sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận liên quan. 

1. Dừng xe vào lề đường

Nếu hiện tượng quá nóng ở động cơ ô tô xảy ra, bạn cần ngay lập tức cho xe vào lề và bật đèn báo khẩn cấp để cách phương tiện khác biết là xe mình đang hỏng và tránh kịp thời.

2. Kiểm tra động cơ

Trước khi kiểm tra khoang động cơ, tài xế mở nắp ca-pô và chờ khoảng 5-10 phút để toàn bộ nhiệt quá tải được thoát ra ngoài. Sau khi thấy động cơ hạ nhiệt, bạn hãy kiểm tra két nước bằng cách mở hé ra, hơi nóng từ trong sẽ bay ra ngoài rồi mới mở hẳn ra. Tuyệt đối không mở hẳn ra ngay vì nước sôi sẽ bắn lên và gây bỏng.

 

Nếu kiểm tra lượng làm mát không đủ thì hãy tiếp nước để bộ phận này có thể làm việc tiếp tục. Tuy nhiên, ở giữa đồng không mông quạnh thì thật khó để kiểm nước nên lúc nào trên xe bạn cũng nên chuẩn bị chai nước để dự phòng mọi trường hợp. Việc sử dụng nước lã chỉ là phương án tạm thời, sau khi về nhà, chủ nhân cần phải rửa bình nước và sử dụng nước làm mát chuyên dụng để làm mát tránh bám cặn gây hư hại, tắc nghẽn hệ thống làm mát.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra quạt tản nhiệt, nếu bộ phận này không hoạt động có thể là do chổi than hoặc do cầu chì… Tuy nhiên, có đến hàng chục chiếc cầu chì thật khó để tìm ra cầu chì của quạt gió. Lúc này, bạn nên rút đại chiếc cầu chì khác thay vào vị trí đó để xe có thể chạy tiếp.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>