Nghệ thuật để kết nối thành công với các nhà đầu tư

Một câu tục ngữ của người Phi châu như sau: “Để nuôi một đứa bé thì cần sự hợp lực của cả làng”. Cũng tương tự như vậy khi thành lập và phát triển một doanh nghiệp. Thu hút được những và tư vấn mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển vững vàng.

Khi thành lập và phát triển một doanh nghiệp, nếu bạn thu hút được những nhà đầu tư và tư vấn mạnh sẽ có thể giúp doanh nghiệp phát triển vững vàng. Và sau đây là tóm tắt những lời khuyên cho các doanh nhân đang cần tạo quan hệ với nhà tư vấn, nhà đầu tư và đối tác. 

Anh em Ori và Rom Brafman đã nghiên cứu về cú “click” bí ẩn trong quan hệ con người để viết thành quyển sách “Click: Nghệ thuật của kết nối tức thì”.

Việc vay được vốn là một trong những rào cản lớn nhất của doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty vừa và nhỏ mới thành lập. Việc thiếu tài chính trong nền kinh tế buộc các doanh nhân phải sáng tạo hơn trong cách thức tìm vốn khởi nghiệp. Đó là bao gồm: biết cách thương thuyết với nhà cung ứng để đạt những điều khoản có lợi, học cách theo dõi dòng chảy đồng tiền, tìm cách tận dụng nhiều kiểu đặt hàng đa dạng. Và để làm được điều đó thì phải tạo quan hệ vững chắc với nhà cung ứng và khách hàng.

Có trường hợp chỉ sau 5 giờ gặp gỡ và đối thoại, nhà đầu tư mạo hiểm lập tức viết ngân phiếu đầu tư cho doanh nhân. Khi được hỏi là tại sao lại mạnh dạn chi tiền như vậy dù mới gặp người doanh nhân kia không bao lâu, thì nhà đầu tư mạo hiểm trả lời đơn giản: “Vì tôi nghe theo tiếng click”.

Tiếng “click” đó là gì? Làm thế nào doanh nhân tạo được tiếng “click” đó để nhận được hỗ trợ tối đa từ những nhà đầu tư mạo hiểm, nhà tư vấn, huấn luyện viên, cộng sự, quản lý…

Anh em Ori và Rom Brafman đã nghiên cứu về cú “click” bí ẩn trong quan hệ con người để viết thành quyển sách “Click: Nghệ thuật của kết nối tức thì”. Và sau đây là tóm tắt những lời khuyên của Ori Brafman cho các doanh nhân đang cần tạo “click” với nhà tư vấn, nhà đầu tư và đối tác.

1. Chân thành bộc lộ điểm yếu 

Là chủ doanh nghiệp, chúng ta thường có khuynh hướng ưỡn ngực tự hào khi có ai đó hỏi về việc kinh doanh của công ty. Chúng ta thường nói quá số lượng nhân viên và phóng đại doanh thu. Nhưng theo Brafman thì thái độ đó có thể hủy hoại ý định muốn giúp đỡ chúng ta của đối phương, vì mọi người dễ “click” với những ai chân thành bộc lộ điểm yếu.

Câu chuyện ví dụ là nhà đầu tư mạo hiểm John Doerr, người từng giúp Amazon, Google và Intuit. Doerr thường đột ngột mua pizza đến thăm công ty mà anh đang có ý định đầu tư. Anh rủ nhà sáng lập cùng ăn pizza để tìm hiểu nhau theo kiểu bình dân và gần gũi nhất. Với cuộc gặp không hẹn trước và bánh pizza trên tay, Doerr thể hiện rằng mình muốn biết cái “chất con người” bình dị của đối tác, trong đó, có thể có sự thiếu sót, điểm yếu.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!
2. Thân cận trực tiếp 

Khảo sát của Brafman cho thấy rằng chúng ta thường thấy “click” với những ai ở gần mình. Vậy nên, lời khuyên của anh là nên gặp trực tiếp mặt đối mặt.

“Trong thế giới kỹ thuật hiện đại, thì chúng ta thường dùng Skype hay các công cụ cuộc gọi video khác để trao đổi với đối tác. Nhưng thực tế thì con người dễ “cảm” những người ta gặp gỡ trực tiếp… Phần quan trọng nhất của bất kỳ cuộc gặp nào là lúc trước và sau đoạn đối thoại chính. Đó là khi chúng ta quan sát đối phương với tư cách cá nhân và cú “click” có thể xảy ra”.

3. Sự cộng hưởng
 

 

Nhà đầu tư mạo hiểm John Doerr, người từng giúp Amazon, Google và Intuit.

Theo Brafman, cú “click” xuất hiện khi đối phương “hiện diện” và “dâng trào”.

Brafman giải thích: “Hiện diện ở đây nghĩa là xuất hiện với tư cách con người có tình cảm. Cũng tương tự như việc có y tá tận tình chăm sóc và hỏi han, quan tâm thì bệnh nhân sẽ chóng phục hồi”.

Còn “dâng trào” là “cảm giác được thử thách khi làm điều mình có khả năng hoàn thành tốt. Cũng tương tự như kỳ thủ giỏi được kích thích đi những nước cờ phi thường khi đụng độ đối thủ cao tay”. Và nhà đầu tư sẽ dễ thấy “click” nếu “doanh nhân hành động có tình cảm và dâng trào cảm xúc”.

4. Sự tương đồng 

Brafman thấy rằng sự tương đồng giữa hai cá thể là điều quan trọng chí tử để tạo cú “click”. Theo khảo sát của anh, số lượng những điểm chung sẽ làm tăng chất lượng của kết nối.

Đó có thể là cùng quê, cùng trường xưa, cùng môn thể thao hay sản phẩm điện tử yêu thích. “Khi có 7, 8 điểm chung thì hai bên sẽ nảy sinh tình cảm và sự tín nhiệm sâu đậm hơn, cảm thấy “hợp rơ” và dễ “click” hơn.

5. Chia sẻ trải nghiệm gian khó 

Những người lính từng chiến đấu sống chết bên nhau trong một trận tử chiến thường tìm đến để tề tựu 20 năm sau. Việc cùng vượt qua gian lao, khổ hạnh sẽ khiến những người có xuất thân khác nhau trở nên đồng cảm với nhau hơn.

Để kích thích sự đồng cảm trong môi trường kinh doanh thì theo Brafman, bạn nên nhận diện và ghi nhớ những khi kinh tế khó khăn. Kinh nghiệm đó nhiều khả năng sẽ tạo đồng cảm từ đối tác và có cú “click” như ý.

Một câu tục ngữ của người Phi châu như sau: “Để nuôi một đứa bé thì cần sự hợp lực của cả làng”. Cũng tương tự như vậy khi thành lập và phát triển một doanh nghiệp. Thu hút được những nhà đầu tư và tư vấn mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển vững vàng.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>