Mua nhà chủ yếu bằng tiền vay, phải bán gấp vì quá áp lực nhiều

Nhờ có mối quan hệ, vợ chồng tôi nhanh chóng được lo hồ sơ để vay ngân hàng tối đa là 1,6 tỷ đồng trong 10 năm. Nghĩ tới con số mười mấy triệu trả tiền vay tiền ngân hàng mỗi tháng tôi cũng toát mồ hôi hột, nhưng lại nghĩ “đi thuê cũng tốn 5-6 triệu rồi, vay nợ mua như vậy càng có động lực để cày cuốc, chứ đợi đến ngày nào cho đủ tiền”.
Nóng lòng có một căn nhà riêng cho vợ con, anh Tuyên vay 70% giá trị ngôi nhà. Cuối cùng, không thể chịu được áp lực trả nợ hàng tháng, vợ chồng anh đành bán nhà rồi tiếp tục đi thuê trọ

 

Dưới đây là chia sẻ của anh Đỗ Văn Tuyên (33 tuổi) ở Hà Đông, Hà Nội về quyết định sai lầm khi cố vay tiền ngân hàng mua nhà lúc chưa vững về tài chính.

Năm 2010, khi mới lấy vợ, tôi đã ấp ủ ý định mua nhà. Nhưng do hai vợ chồng đều con nhà nghèo, từ quê lên thành phố lập nghiệp trong tay chưa có đồng vốn nào nên ý định đó không thực hiện được. Tôi làm nghề chụp ảnh cho một studio ở Hà Nội, thỉnh thoảng cộng tác cho vài chỗ. Thu nhập không cố định, trung bình khoảng 15-25 triệu/tháng. Vợ tôi làm bên xuất bản, mỗi tháng lương khoảng chục triệu.

Năm 2016, sau khi vợ tôi sinh bé thứ hai, tôi quyết định phải có nơi ở tử tế cho vợ con. Thời điểm đó, trong tay tôi mới có tầm 600 triệu. Căn tập thể gần 40m2 chúng tôi ở quận Đống Đa trở nên quá chật chội cho gia đình 4 người. Thỉnh thoảng có thêm bà nội, ngoại lên chăm cháu thì bí bách vô cùng.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

Sau khi tính toán kỹ lưỡng, vợ chồng tôi quyết định mua một căn hộ hơn 80m2 giá 2,3 tỷ ở đường Lê Văn Lương kéo dài. Dù số tiền vượt quá khả năng, biết phải vay tiền ngân hàng mua nhà nhưng vợ chồng tôi vẫn quyết vì không thể chịu cảnh sinh hoạt bất tiện ở một căn phòng nhỏ hẹp thêm nữa. Một số khu có giá rẻ hơn nhưng đều ở vùng ven, đi lại quá xa hoặc không có đầy đủ tiện ích.

Nhờ có mối quan hệ, vợ chồng tôi nhanh chóng được lo hồ sơ để vay ngân hàng tối đa là 1,6 tỷ đồng trong 10 năm. Nghĩ tới con số mười mấy triệu trả tiền vay tiền ngân hàng mua nhà mỗi tháng tôi cũng toát mồ hôi hột, nhưng lại nghĩ “đi thuê cũng tốn 5-6 triệu rồi, vay nợ mua như vậy càng có động lực để cày cuốc, chứ đợi đến ngày nào cho đủ tiền”.

Xem Thêm: Top 8 dự án nhà ở giá cả phải chăng đáng mua nhất ở Bangalore

Hồi đầu năm ngoái, gia đình tôi chuyển về nhà mới. Mọi người ai cũng mừng cho vợ chồng tôi. Khu chung cư đầy đủ tiện ích, cảnh quan đẹp, nhà cửa rộng rãi, cao thoáng… khiến chúng tôi thấy cuộc đời mình như sang trang. Thế là sau bao năm sống ở khu tập thể cũ nát, cuối cùng chúng tôi cũng được hưởng cuộc sống tiện nghi. Nhìn vợ vui phơi phới, thấy con lớn ríu rít bắt quen với bạn cùng tầng, tôi thấy mình đã có quyết định đúng đắn.

Nhưng cảm giác lâng lâng có nhà mới chỉ kéo dài vài tháng khi gánh nặng trả nợ bắt đầu đè xuống. Mỗi tháng, vợ chồng tôi phải co kéo để để trả khoản vay tiền ngân hàng mua nhà lúc trước. Sau khi trả nợ, còn hàng loạt chi phí phải lo tới: Tiền điện nước, gửi xe, phí dịch vụ, thuê người giúp việc chăm con nhỏ, đóng học cho con lớn, ăn uống… Còn khoản nợ gần trăm triệu mua nội thất cũng là một áp lực không nhỏ.

Tôi lao đầu vào lo nhận thêm việc để tăng thu nhập. Đầu lúc nào cũng căng lên chuyện kiếm tiền. Mọi chi tiêu trong gia đình đều phải cắt giảm tối đa, con gái lớn ngừng các lớp học thêm đàn, vẽ. Vợ tôi cũng không dám sắm sửa thêm quần áo, váy vóc gì. Cuối tuần, vợ chồng con cái hoặc ở nhà hoặc về quê nhận viện trợ thực phẩm cho đỡ tốn kém. Để tiếp kiệm tiền, chúng tôi từ chối hết những lời mời đi nghỉ cuối tuần của mấy cặp bạn thân. Du lịch trở thành thứ quá xa xỉ. Tôi định bụng sẽ cố thắt lưng buộc bụng vài năm, dồn trả bớt được một phần nợ thì đỡ lãi, cuộc sống sẽ dễ thở hơn.

Nhưng “họa vô đơn chí”. Cuối năm ngoái, mẹ tôi bị ngã dập xương, phải lên Hà Nội điều trị 2 tuần. Suốt thời gian đó, tôi căng như dây đàn vì phải đi vay mượn vừa góp viện phí cùng ông anh vừa lo “nuôi” người nhà lên tá túc khi thay nhau chăm mẹ. Bao nhiêu khoản tích lũy của vợ chồng cất cánh bay hết.

Sau dịp ấy, tôi hoàn toàn kiệt sức. Không chỉ thế, chất lượng công việc của mình đang đi xuống trầm trọng. Đối với một người làm về sáng tạo, đó là một cú tát. Tôi không muốn tiếp tục vòng quay cuộc sống điên cuồng, vắt kiệt mọi ý tưởng như thế này. Tôi lại càng sợ khi nghĩ tới chuyện lỡ trong nhà lại có việc phát sinh, trong khi ngoài ngôi nhà gắn với khoản vay tiền ngân hàng mua nhà, mình chẳng có gì.

Sau khi chia sẻ, cả 2 vợ chồng điều đồng cảm và cùng đi tới quyết định bán nhà. Việc bán nhà không dễ dàng, nhất là khi còn vướng khoản nợ vay tiền ngân hàng mua nhà lúc đầu nhưng cuối cùng chúng tôi cũng thực hiện xong. Tiền bán nhà, chúng tôi được chênh lên vài chục triệu. Nhưng cái khó vượt qua nhất là vấn đề tâm lý. Tôi cảm thấy mình thất bại vì không giữ được nhà cho vợ con. Phải giải thích ra sao với bố mẹ họ hàng hai bên khi vừa mua nhà xong đã phải bán đi. Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua đi êm thấm.

 

Bây giờ cuộc sống của tôi khá tốt. Hai vợ chồng tiếp tục đi thuê một căn hộ nhỏ hơn, ở gần cơ quan vợ, để người giúp việc nghỉ, cho con gái thứ hai đi lớp. Mỗi tháng, trừ tất cả chi tiêu, chúng tôi có khoản gửi tiết kiệm đều đặn. Hè này, tôi dự định sẽ đưa các con và bố mẹ mình đi nghỉ mát.

Sau khi bán nhà, tôi cũng nhận ít việc hơn để đầu tư chăm chút cho thật chất lượng. Cảm giác hài lòng với những gì mình làm ra mang lại cho tôi sự tự tin và yêu nghề trở lại. Tôi vẫn không từ bỏ ý định sẽ mua căn nhà nhưng đó sẽ là mục tiêu dài hạn. Vợ chồng tôi cần sống cho hiện tại trước trong lúc chuẩn bị dần cho tương lai.

Ý kiến của chuyên gia

Theo ông Ngô Quang Quý – chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân, gia đình, nhiều người Việt vẫn nặng tâm lý muốn sở hữu ít nhất một ngôi nhà. Dù tài chính eo hẹp, không ít người vẫn cố mua và cho rằng mang nợ càng có động lực cố gắng làm việc để trả. Họ lập luận thêm rằng thà dành tiền thuê hàng tháng để trả nợ mua nhà còn tốt hơn. Thực ra, họ tính như vậy vì không biết đến những cách đầu tư sinh lợi tốt hơn.

Ông Quang Quý cho rằng, nên tính phương án an toàn trước khi quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà dài hạn. Giả sử có thể trả nợ trong 7 năm thì vẫn nên ký hợp đồng vay 10 năm để nếu mọi việc thuận tiện thì vừa trả vượt kế hoạch vay vừa giữ một khoản dự phòng để đắp vào lúc kẹt. Tính kế hoạch sát quá có thể gặp rủi ro khi lãi suất tăng hay khi thu nhập giảm hoặc gia đình có việc phát sinh.

Theo ông, bán nhà và tiếp tục ở thuê hoặc mua căn nhỏ phù hợp năng lực tài chính cũng là giải pháp tốt khi áp lực trả góp mua nhà quá lớn, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. “Đừng nặng nề chuyện phải sở hữu được ngôi nhà hay tâm lý e ngại khi phải bán nhà, cuộc sống của bạn sẽ đỡ mệt mỏi và thoải mái hơn”, ông nói.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>