Mách cho bạn cách lái xe vượt đường ngập nước không bị thủy kích

Các thiết bị điện ở đây có thể kể đến như hệ thống giải trí, máy lạnh… Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm sử dụng xe ô tô thì càng cần chú ý bởi việc tắt bớt thiết bị giúp đảm bảo hệ thống điện được kín, tránh chập điện và cháy nổ khi dính nước.

trong thời tiết mưa gió thường gặp rất nhiều rủi ro, nhất là với các vùng nước ngập hay vũng nước sâu.

 

1. Đừng chủ quan vì xe gầm cao

Thông thường, nếu bạn đi xe gầm cao thì khả năng lội nước và chịu nước của xe đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên hầu hết các mẫu xe hiện giờ đều là dòng xe thiết kế chung, không phải xe địa hình hay xe quân đội chuyên dụng để lội nước nên khả năng hỏng hóc do dính nước vẫn còn rất nhiều. Vì vậy trong trường hợp bắt buộc phải lội nước, đi qua vũng sâu, vũng lầy thì người lái cần phải lưu ý:

Xác định độ sâu của vùng ngập nước

Bạn cần xác định mức nước không vượt quá tâm bánh xe hoặc vượt quá giới hạn lội nước mà nhà sản xuất đã khuyến cáo để tránh hiện tượng nước tràn vào cổ hút. Nếu khu vực bạn đi đang vắng người, bạn có thể dừng lại quan sát những xe đi trước, không nên hấp tấp cho xe chạy vượt qua. Bạn cần chú ý vì đây là một trong những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô trọng yếu để tuổi thọ xe cao.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

 

Tắt tất cả các phụ tải điện

Các thiết bị điện ở đây có thể kể đến như hệ thống giải trí, máy lạnh… Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm sử dụng xe ô tô thì càng cần chú ý bởi việc tắt bớt thiết bị giúp đảm bảo hệ thống điện được kín, tránh chập điện và cháy nổ khi dính nước.

Vận hành xe ở số thấp (số 1 hoặc số 2) và đi đều chân ga

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe có thể lội nước sâu mà không lo chết máy

 

Khi lái xe qua những vũng nước sâu, bạn phải giữ được tốc độ ổn định. Nếu xe đang đi là xe số sàn (MT) thì thì hãy giữ ở chế độ số 1 hoặc số 2 tuỳ thuộc vào độ sâu của khu vực ngập mà bạn đi qua. 

Ngoài ra, sau khi đi qua khu vực ngập nếu thấy xe có bất cứ vấn đề gì, bạn cần đến các cơ sở bảo dưỡng xe chính hãng để kiểm tra. Thực tế, kể cả trời không mưa bạn cũng nên chăm sóc xe ô tô sẵn sàng đón mưa bão.

2. Xử lý thế nào sau khi bị ngập nước

Trường hợp xe bị chết máy khi đi qua vũng nước sâu rất dễ gây ra các hư hỏng khó hồi phục, hoặc sửa chữa chi phí đắt đỏ. Để tránh xe hư hỏng nặng hơn, bạn cần hực hiện các bước sau: tắt chìa khóa điện, chuyển cần số về vị trí N, không cố khởi động máy lại (nếu ép xe khởi động có thể gây ra các trường hợp gãy tay biên động cơ, vỡ lốc máy do nước bị hút vào động cơ). Nếu có thể hãy nhờ giúp đỡ đẩy xe đến vị trí cạn, sau đó liên lạc ngay với các đường dây hỗ trợ và xưởng máy gần nhất.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>