Luồng tiền nóng đang đổ dồn về châu Á một cách mạnh mẽ

Một số chuyên gia lo lắng rằng luồng sẽ làm gia tăng chỉ số giá tiêu dùng trong khu vực. Nhất là tại các nước như Indonesia, Thái Lan, Philippines và Malaysia, lạm phát sẽ là một trong những nguy cơ lớn nhất trong thời gian tới.

Một luồng vừa ào ạt đổ vào khiến chứng khoán, tiền tệ và giá bất động sản tại nhiều nước tăng mạnh.

Tiền mặt

đang đồ về châu Á là kết quả của các gói nới lỏng từ giới ngân hàng trung ương thế giới. Ảnh: mint.com

Luồng tiền nóng này là kết quả của các gói kích thích kinh tế mà giới ngân hàng trung ương thế giới vừa tung ra, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Tháng 9 vừa rồi, FED tuyên bố tung ra gói nới lỏng lần 3 để kích thích tăng trưởng. Lãi suất đồng đôla Mỹ tiếp tục ở mức thấp khiến quỹ đầu tư quay lại sục sạo khắp châu Á để tìm những kênh đầu tư mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Tại Indonesia, trong tháng 9 vừa rồi lượng tiền vào ròng đạt 1,3 tỷ USD, so với lượng tiền ra ròng 540 triệu USD tháng trước đó, theo số liệu của Standard Chartered. Còn tại Hàn Quốc, tháng 8 vừa rồi tiền ra ròng lên tới 2,4 tỷ USD, tuy nhiên sang tháng 9 tiền đã quay trở lại với lượng vào ròng đạt 1,4 tỷ USD.

Ngân hàng Standard Chartered dự báo rằng luồng tiền nóng sẽ tiếp tục đổ vào châu Á trong thời gian tới nếu các số liệu kinh tế Trung Quốc tiếp tục ổn định và đồng nhân dân tệ xác lập xu hướng tăng.

Được lợi lớn nhất nhờ xu hướng này là những quy mô nhỏ nhất trong khu vực. Tại Thái Lan, chỉ số chứng khoán tăng 28% kể từ đầu năm đến nay. Tương tự, chứng khoán Philippines tăng 24% và chỉ số chính tại Ấn Độ tăng 23%. Hong Kong cũng vừa đạt mức cao nhất trong vòng 14 tháng hôm qua. Trong khi đó, chứng khoán tại Trung Quốc đại lục lại đi xuống do giới đầu tư lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Không chỉ chứng khoán, thị trường bất động sản cũng chứng kiến lực đẩy mạnh từ luồng tiền nóng mới, nhất là tại Hong Kong và Singapore. Tại Hong Kong, giá nhà vừa lập những kỷ lục mới và đã tăng gấp đôi trong vòng 4 năm qua.

Hôm Chủ nhật, người đứng đầu cơ quan tài chính của Hong Kong, ông John Tsang đã cảnh báo rằng thị trường nhà đất đang tăng một cách bất thường, không tương xứng với thực tế kinh tế đang đi chậm lại. Đồng thời ông này cũng tuyên bố có thể áp dụng các biện pháp kiềm chế giá bất động sản nếu cần thiết.

Hong Kong

Trong khi nền kinh tế nói chung vẫn đang đi chậm, giá nhà đất tại Hong Kong lại phi mã và đạt kỷ lục mới trong tháng vừa rồi. Ảnh: AFP

Luồng tiền nóng cũng làm đau đầu chính phủ Thái Lan. Hôm qua, ngân hàng trung ương nước này tung một số chính sách mới nhằm khuyến khích luồng tiền ra và cân bằng lượng tiền vào đang ngày một mạnh mẽ. Theo đó, những công ty niêm yết nào muốn đầu tư ra thị trường chứng khoán hay trái phiếu nước ngoài sẽ nhận được ưu tiên nhất định.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Tương tự, các nhà làm luật tại Singapore đang lo lắng về bong bóng bất động sản với giá nhà đơn lẻ tăng 56% trong quý trước. Chỉ trong vài tuần gần đây, cả Hong Kong lẫn Singapore đều tung ra những quy định gắt gao trong việc cho vay mua nhà nhằm hạ nhiệt thị trường nhà đất.

Còn trên thị trường tiền tệ, đôla Singapore đã tăng 6% so với đôla Mỹ từ đầu năm đến nay. Ở Hong Kong, cơ quan đóng vai trò “ngân hàng trung ương” ở đây đã hạ giá đồng đôla Hong Kong hôm thứ sáu vừa rồi, lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua nhằm kiềm chế đà tăng.

Theo giới phân tích, một số nước Đông Nam Á khác cũng bắt đầu nhận tác động từ làn sóng thanh khoản mới, có thể nhận ra từ lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài. Ví dụ tại Indonesia, FDI tại đây tăng 22% trong quý vừa rồi và đạt con số kỷ lục 56.600 tỷ rupiah (tương đương 5,9 tỷ USD).

Một số chuyên gia lo lắng rằng luồng tiền nóng sẽ làm gia tăng chỉ số giá tiêu dùng trong khu vực. Nhất là tại các nước như Indonesia, Thái Lan, Philippines và Malaysia, lạm phát sẽ là một trong những nguy cơ lớn nhất trong thời gian tới.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>