Bất kể bạn là cô/cậu học sinh cấp 3 muốn kiếm thêm tiền cho các chi tiêu của mình? Là sinh viên năm cuối sắp rời khỏi ngưỡng cửa nhà trường và chuẩn bị tự mình bươn chải cuộc sống? Hoặc bạn là một nội trợ trước giờ quen với các công việc gia đình…. đang có ý định xin việc, thì việc có một bản mô tả cụ thể kinh nghiệm làm việc là một điều quan trọng không kém gì những người xin việc khác.

Trong những trường hợp này kinh nghiệm làm việc không phải là yêu cầu nhất thiết để có một CV ấn tượng. Hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm được và kinh nghiệm sống bạn từng trải để tìm cơ hội phỏng vấn cho chính mình.

Những công việc được trả lương không phải là tất cả cho quá trình tích lũy kinh nghiệm của bạn. Công việc tình nguyện, tham gia vào một tổ chức cộng đồng, một câu lạc bộ tại trường học, một tổ chức tôn giáo hoặc chương trình quân sự tại trường đại học cũng thể hiện sự đóng góp, chuyên tâm và khả năng lãnh đạo của bạn. Nếu bạn là học sinh, những hoạt động ngày hè như làm tình nguyện viên dọn dẹp vệ sinh, hoặc giữ trẻ … đều thể hiện khả năng sắp xếp công việc và mức độ trách nhiệm trong công việc.

Thêm vào bất kì giải thưởng, chứng nhận và sự công nhận nào bạn có

Những sinh viên có điểm số tốt nên nhấn mạnh những thành tích bạn đạt được, qua đó chứng tỏ khả năng học tập, làm việc và trí thông minh của bạn. Hãy liệt kê những thành tích của bạn trong một danh sách giải thưởng danh dự bao gồm số điểm bình quân trong mục học vấn.

Nếu là sinh viên sắp ra trường, hãy nhấn mạnh vào học vấn của bạn. Bạn cũng nên thêm vào các thông tin liên quan đến bằng cấp và chứng chỉ có được. Nếu vẫn chưa ra trường, hãy thêm vào khoảng thời gian dự kiến ra trường. Các thông tin về ngành học hay bất kì thông tin khóa học nào bạn đã tham gia sẽ giúp thấy rõ hơn về kiến thức chuyên ngành của bạn.

Nên có phần kĩ năng

Mục này sẽ tập trung vào những kĩ năng bạn có, ví dụ như sửa những lỗi của máy tính hay có khả năng thiết kế website. Việc trình bày các bạn có sẽ gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng.

chuyên nghiệp trong CV

Không sử dụng tiếng lóng. Bản mô tả kinh nghiệm nên sạch sẽ, gọn gàng và dễ đọc. Sử dụng những font chữ chuyên nghiệp như Arial hay Times New Roman. Hãy sử dụng giấy loại giấy A4 phẳng và cứng cáp. Việc đơn giản này sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng