Kinh nghiệm khốn khổ khi mua nhà chung cư trả góp cho vợ chồng trẻ

Để vay được ngân hàng không phải chuyện đơn giản. Người vay cần chứng minh tài chính của mình, chứng minh khoản tiền tối thiểu là 30% có sẵn để . Đồng thời chứng minh khả năng trả nợ tức là thu nhập hàng tháng của cả gia đình cộng lại. Và mọi bước đều cần giấy tờ xác minh.

Khi có nhu cầu về nhà ở mà chưa gom góp đủ tiền chúng ta thường nghĩ ngay đến phương án vay ngân hàng. Nhưng  mua trả góp đầy “đau khổ” của một cặp vợ chồng trẻ có thể sẽ khiến bạn phải cân nhắc lại trước khi đưa ra quyết định này.

Từ việc thiếu vốn mua nhà…

Nhu cầu mua nhà để ở đối với những người ở xa, đặc biệt là các gia đình trẻ chuẩn bị sinh con lại càng gấp rút. Không như tư tưởng của lứa tuổi trung niên là cần nhà mặt đất, gia đình trẻ thường chọn chung cư, vừa hiện đại lại dễ dàng giải quyết vấn đề vay ngân hàng để mua nếu chưa đủ chi phí.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

Mua nhà là một chuyện vô cùng trọng đại và với giá nhà đất hiện nay ở các thành phố lớn thì có rất nhiều người không đủ khả năng để mua một căn hộ. Trong tình hình đó, vay trả góp để có thể sở hữu căn hộ trước và phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày khá hợp lý. Hầu hết các dự án căn hộ hiện nay đều được các ngân hàng bảo lãnh, bảo lãnh tiến độ cho công trình, bảo lãnh vay tiền khi người mua có nhu cầu. Số tiền vay mà các ngân hàng hỗ trợ hiện nay lên đến 70% nên nhiều trường hợp chỉ có vài trăm triệu trong tay thì chúng ta vẫn có thể sở hữu căn hộ ngay lập tức.

Với chừng ấy sự thuận tiện, chẳng có lý do gì để không vay trả góp khi đã chọn được ngôi nhà ưng ý. Nhưng câu chuyện đằng sau chuyện vay mua lại là “cười không được khóc không xong”.

Xem Thêm:  Top 8 dự án bảo tàng hàng đầu ở Trung Đông

…Đến chuyện đi vay ngân hàng…

Để vay được ngân hàng mua nhà không phải chuyện đơn giản. Người vay cần chứng minh tài chính của mình, chứng minh khoản tiền tối thiểu là 30% có sẵn để mua nhà. Đồng thời chứng minh khả năng trả nợ tức là thu nhập hàng tháng của cả gia đình cộng lại. Và mọi bước đều cần giấy tờ xác minh.

Minh – bà mẹ trẻ từng gặp rắc rối lớn vì mua căn hộ trả góp đã kể rằng số giấy tờ cô và chồng cung cấp cho bộ phận tín dụng của ngân hàng phải đến hàng ki – lô – gam. Minh và chồng vay mua căn hộ Sunview, số tiền vay là 50% giá trị căn nhà, tương đương với 650 triệu. Có rất nhiều yêu cầu được đưa ra để xem xét hai vợ chồng có thể được vay tiền hay không.

Minh phải kê khai mức lương, thu nhập hai vợ chồng, xác định số tiền vay và rất nhiều thứ khác. Sau khi được nhân viên ngân hàng xét duyệt, được chấp nhận vay và bước vào giai đoạn làm hồ sơ vay vốn họ đã gặp rắc rối đầu tiên. Giấy tờ xác minh liên tục sai, lỗi, không đạt yêu cầu khiến hai vợ chồng phải làm đi làm lại nhiều lần và khá mỏi mệt.

 

Vấn đề thứ hai Minh gặp phải chính là cô bị khống chế thời gian trả tiền ngân hàng định kỳ theo luật tín dụng. Ban đầu hai vợ chồng dự định vay 650 triệu trong 6 năm. Nhưng sau khi ngân hàng xem xét thì với tổng số tiền lương hàng tháng là 18 triệu thì họ buộc phải trả trong 8 năm. Như vậy đồng nghĩa với lãi suất bị đẩy lên cao.

Vấn đề thứ 3 chính là ngân hàng mà Minh vay bắt đầu tính lãi suất và thu nợ từ thời điểm cô ký hợp đồng mua nhà. Như vậy trong thời gian chờ đợi nhà chung cư xây họ đã phải trả nợ ngân hàng và vẫn phải ở nhà trọ.

… và quá trình long đong trả nợ

Khi vay mua nhà, Minh được tư vấn lãi suất khá thấp, 8% / năm. Nhưng ngay khi bước sang năm thứ 2, mức lãi suất này thay đổi vì “ngân hàng hết áp dụng khuyến mãi”. Gia đình họ phải chịu lãi suất lên đến 12% cho 1 năm, cao hơn rất nhiều so với các ngân hàng khác.

Đang lo lắng vì số tiền chi trả hàng tháng tăng lên, Minh lại có em bé. Một bên lo tiền sinh nở nuôi con, một bên lo tiền trả nợ ngân hàng khiến cả hai vợ chồng stress nặng nề. Chuyện tồi tệ hơn xảy ra khi con ốm đau, họ nộp tiền trễ hạn và phải chịu những khoản phí phạt rất nặng của ngân hàng.

 

Đến năm thứ 4 kể từ thời điểm vay mua nhà, Minh đã không chịu nổi áp lực và buộc phải cho thuê lại chung cư, thu tiền theo năm rồi vay thêm họ hàng để trả đứt nợ của ngân hàng. Bản thân vợ chồng cô và con nhỏ lại phải tiếp tục đi ở nhà trọ vì nhà đã ký hợp đồng cho thuê dài hạn. Họ lâm vào tình cảnh có nhà mà như không có và gánh thêm rất nhiều nợ nần trên lưng.

Hoàn cảnh của Minh còn được xem là tốt vì cô chỉ cho thuê mà không phải bán nhà. Rất nhiều người vì không chịu nổi áp lực nợ đã buộc phải bán hẳn căn nhà mình mua để trả nợ ngân hàng cho nhẹ gánh.

Kinh nghiệm trả góp được rút ra từ nước mắt

Sau câu chuyện của những người đi trước rất nhiều người ngần ngại không dám vay mua. Thế nhưng để chờ đợi chúng ta tự gom góp đủ tiền mới mua một căn nhà là không thể. Vì thị trường bất động sản luôn biến động giá nhanh hơn khả năng tiết kiệm của các gia đình.

Sau rất nhiều áp lực, mệt mỏi và những lần khóc không thành tiếng vì bị ngân hàng giục nợ. Tất cả những người mua nhà đều cho biết: sai lầm của họ chính là không tính trước khả năng trả nợ và những vấn đề phát sinh trong thời gian dài.

Mua căn hộ, nhà ở trả góp vẫn là điều nên, vì đây chính là sự hỗ trợ đôi bên cùng có lợi giữa ngân hàng và người cần nhà ở. Thế nhưng cần xác định những điều sau nếu không muốn trở thành người vỡ nợ vì “vay mua nhà đất”.

 

Thứ nhất: chỉ vay khi mình có khoảng 60% số tiền, tối thiểu là 50% chứ đừng bao giờ vay ở mức hỗ trợ cao nhất của ngân hàng.

Thứ hai: hãy tính toán khả năng trả nợ trong tương lai dài, đề phòng những chuyện rủi ro như đau ốm, thất nghiệp, sinh nở. Nếu ngân hàng tính mức tối đa bạn được phép trả theo lương là 10 triệu, thì chỉ nên chọn 8 triệu để có một khoản dôi ra giúp mình không bối rối trong trường hợp khẩn.

Thứ ba: xem xét kỹ khung lãi suất của ngân hàng, mức lãi thấp áp dụng cụ thể trong thời điểm nào. Khi hết lãi thấp thì sẽ áp dụng mức lãi bao nhiêu, chênh lệch bao nhiêu so với lãi ban đầu ngân hàng công bố.

Thứ 4: chỉ nên chọn vay những dự án mà ngân hàng tính lãi và thu tiền sau khi bạn đã cầm chìa khóa nhà trong tay. Một ngân hàng luôn bảo lãnh cho hai phía là chủ đầu tư và khách mua. Vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm khoản tiền lãi rất lớn trong giai đoạn công trình đang xây dựng và không khiến bản thân gấp gáp.

Chọn vay mua nhà là một giải pháp tốt. Chỉ cần bạn tính toán kỹ để không đẩy mình vào tình trạng căng thẳng do phải trả nợ định kỳ thì đây chính là phương án rất khả thi để sở hữu nhà đất.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>