Khó xin việc vì “lỡ dại” up ảnh ‘hoang dại’ lên Facebook

Gần một nửa số nhà được hỏi đã nghiên cứu hồ sơ trực tuyến của các ứng viên tìm việc trên những mạng xã hội ảo như Facebook, MySpace hay LinkedIn trước khi quyết định phỏng vấn.

Trong cuộc thăm dò do  website việc làm trực tuyến lớn nhất tại Mỹ CareerBuilder.com tiến hành, 45% doanh nghiệp cho biết, họ thường xuyên sử dụng mạng xã hội ảo để kiểm tra lý lịch và nhân thân của các ứng viên. Tỷ lệ này đã tăng hơn gấp đôi so với con số 22% của cuộc thăm dò hồi năm ngoái.

11% khác cho biết họ dự định sẽ lên mạng xã hội ảo để “rà quét” trong lần tuyển dụng tới. “Khi mạng xã hội ảo càng ngày càng phổ biến, giới tuyển dụng cũng phải cập nhật theo thời đại hơn. Họ hiểu rằng thế giới ảo của các ứng viên cũng ngày một quan trọng, và vì thế, không có lý do gì để bỏ qua phương diện này cả”, CareerBuilder phân tích.

Do đó, CareerBuilder khuyến cáo những người đi xin việc nên “hết sức thận trọng và có suy nghĩ” khi post thông tin lên mạng. “Hiển nhiên, nhà tuyển dụng sẽ không thích ứng viên tương lai của họ nhậu nhẹt tiệc tùng, ăn mặc hở hang hay thể hiện quá khích trên mạng”.

Trong số những người lên mạng để kiểm tra lý lịch ứng viên, 29% sử dụng Facebook, 26% dùng LinkedIn trong khi 21% tìm đến MySpace. 11% sục sạo blog trong khi 7% theo dõi các ứng viên trên dịch vụ tiểu blog mới nổi Twitter.

53% số nhà tuyển dụng được hỏi cho biết họ đã tìm thấy những nội dung khiến cho ý định thuê ứng viên đó “tắt ngúm”. “Những bài viết cổ vũ cho chứng nghiện rượu hay sử dụng ma túy, những bức ảnh kích động… hiển nhiên sẽ làm doanh nghiệp chột dạ”.

Hồ sơ số sạch sẽ
Bên cạnh đó, việc ứng viên chửi thề, nói xấu sau lưng công ty/đồng nghiệp hay khách hàng cũ cũng khiến nhà tuyển dụng bận tâm. Họ cũng để ý khi ứng viên thể hiện kỹ năng giao tiếp kém, đưa ra những bình luận kỳ thị, nói dối về bằng cấp hay tung hê thông tin tuyệt mật của công ty cũ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào những thông tin tìm thấy trên hồ sơ cá nhân trực tuyến cũng đóng góp tiêu cực vào công cuộc tìm việc. 18% số nhà tuyển dụng cho biết họ đã ký hợp đồng với ứng viên sau khi cá nhân trên mạng xã hội ảo của người đó.

“Chúng tôi có ấn tượng rất tốt về tính cách của anh ấy/cô ấy, qua cách họ , thể hiện chính kiến của mình… Một số post những bài cho thấy họ am tường lĩnh vực của mình đến mức nào, trong khi số khác thể hiện sự sáng tạo và kỹ năng giao thiệp tốt.

Bà Rosemary Haefner, Phó Chủ tịch Nhân lực của CareerBuilder.com khuyên các ứng viên tìm việc nên “dọn sách rác rưởi trong lý lịch số” của mình trước khi bắt đầu tìm việc. “Hãy gỡ bỏ những bức ảnh, nội dung hoặc đường link có thể bóp nghẹt ”, bà nói.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>