Hành trình mua 2 mảnh đất tại Sài Gòn chỉ trong 2 năm của anh chàng lập trình

Vì mới bắt đầu tích lũy lại nên mỗi tháng tôi chỉ để dành hơn 12 triệu. Do đó, việc vay ngân hàng để là không tưởng. Tôi nghĩ tới việc đầu tư thay vì . Lãi suất ngân hàng khi đó chỉ khoảng 5% nên tôi chuyển sang tìm hiểu đầu tư chứng khoán khi thị trường này đang khởi sắc.
Chỉ với số tiền 100 triệu nhưng nhờ quyết tâm và sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, anh Nam đã tìm mua được mảnh đất đẹp tại Sài Gòn.

Trước đó, tôi cũng đã chia sẻ về cách mua miếng đất đầu tiên và những khó khăn trong thời kỳ đó. Hiện tại, tôi đã sở hữu mảnh đất thứ hai tại Sài Gòn. Tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm của tôi trong hành trình này.

Tôi học ngành lập trình và từ kỳ 2 năm thứ 4 đại học tôi bắt đầu đi làm với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng. Giữa năm 2015, khi có trong tay 50 triệu tiết kiệm cùng mức lương 14 triệu đồng, tôi mua mảnh đất đầu tiên theo hình thức trả góp. Kể từ đó, tôi luôn phải thắt chặt chi tiêu.

Tháng 10/2016, khi tiền trả góp chỉ còn hơn 6 triệu/tháng, mỗi tháng tôi để dành được 10 triệu. Lúc này, tính cả lương và làm thêm, thu nhập của tôi dao động ở mức 20 triệu/tháng. Tôi đặt ra mục tiêu mua thêm một căn nhà nữa nhờ vay ngân hàng hoặc tăng tiền tích lũy bằng cách đầu tư vào lĩnh vực nào đó.

Bạn muốn đầu tư bất động sản nhưng không biết chọn dự án nào. Chúng tôi xin giới thiệu dự án forest city khi tham gia đầu tư dự án forest city bạn sẽ được hướng nhiều chính sách đầu tư từ dự án forest city. forest city là thành phố nhân tạo lớn gồm tòa nhà landmark building là dự án trung tâm và gồm nhiều căn hộ cao cấp forest city với giá mềm để bạn đầu tư

Vì mới bắt đầu tích lũy lại nên mỗi tháng tôi chỉ để dành hơn 12 triệu. Do đó, việc vay ngân hàng để mua nhà là không tưởng. Tôi nghĩ tới việc đầu tư thay vì mua nhà. Lãi suất ngân hàng khi đó chỉ khoảng 5% nên tôi chuyển sang tìm hiểu đầu tư chứng khoán khi thị trường này đang khởi sắc.

Từ tháng 10/2016 đến tháng 2/2017, mỗi tháng tôi gửi vào công ty chứng khoán 10 triệu với tổng cộng 40 triệu. Đến cuối tháng 2/2017, bán toàn bộ cổ phiếu, tôi thu về lợi nhuận 25%, khoảng 10 triệu (hoàn thành chỉ tiêu không lỗ).

Xem Thêm:  Top 10 căn hộ sang trọng tuyệt vời nơi người giàu nhất thế giới sống

Với 200 triệu bác tôi cho mượn cùng gần 100 triệu tiền tích lũy (gần 50 triệu tiền lương tháng 13 + thưởng tết + 50 triệu tiền cổ phiếu), tôi có 300 triệu. Với số tiền này, tôi vẫn không đủ để mua nhà. Lúc đó, mẹ hứa sẽ cho tôi mượn sổ đỏ để thế chấp vay ngân hàng. Vì mẹ phải chạy thận nhân tạo nên tôi không muốn làm gia đình bận tâm. Nhưng được mẹ động viên nhiều nên tôi cũng dần xuôi lòng.Dịp Tết âm lịch năm đó, khi trò chuyện với người bác ruột ở quê, tôi kể với bác mục tiêu có một căn nhà ở Sài Gòn trong vài năm tới vì không muốn vợ con sau này phải chịu cảnh ở trọ như mình 10 năm nay. Tưởng chỉ nói chuyện như thế nhưng chiều hôm sau, bác nói sẽ cho tôi mượn 200 triệu mà bác để dành cho con vào đại học vài năm tới. Tôi tâm niệm sẽ trả ơn bác ngay khi có thể.

Tính toán chọn căn nhà ở Sài Gòn không quá 450 triệu để số tiền vay ngân hàng dưới 150 triệu, từ cuối tháng 2, tôi bắt đầu tìm khắp nơi. Ngoài tìm kiếm trên mạng, cuối tuần tôi rong ruổi hết Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè đến quận 12 nhưng đều thất vọng. Đa phần các căn tôi xem đều là đất nông nghiệp, giấy tờ viết tay hay chỉ rộng 12-15m2 hoặc có sổ hồng nhưng vướng quy hoạch. Hiếm lắm mới có 1-2 căn 27-30m2 có sổ hồng nhưng hẻm lại dài ngoằng và rộng chưa tới 1m, chưa kể nằm tại vùng ngập lụt (cầu Phú Xuân, huyện Nhà Bè). Thậm chí tôi còn suýt bị lừa trong một lần đi xem đất một dự án tại Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Tôi quyết định tạm dừng vì quá chán nản. Nhưng một bước ngoặt lại xảy ra, vào những ngày giữa tháng 3, sau buổi tối trao đổi với sếp về công việc và cuộc sống, sáng hôm sau tôi nhận được email thông báo tôi được tăng lương từ 18 lên 23 triệu (sau thuế). Tôi chỉ biết cống hiến hết mình cho công ty.

Hy vọng mua nhà, đất tại Sài Gòn lại sáng lên trong tôi. Tôi tự tin tính sẽ vay ngân hàng 300-500 triệu (sau khi trừ hết tiền trả góp mảnh đất đầu tiên và các chi phí, tôi đã có tiền dư ra nên cảm thấy có thể gánh được số nợ mới). Với số tiền dự định mua nhà là 600-800 triệu, tôi có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Lần đó, sau khi xem một miếng đất nhưng không ưng ý, môi giới dẫn tôi tới một mảnh khác có giá 600 triệu. Vì trời lúc đó đã tối nên tôi không nhìn rõ và cũng không hào hứng. Cuối tuần, khi không ưng ý miếng đất nào khác, tôi đến xem lại miếng đất đó thì khá bất ngờ vì nó có 2 mặt tiền hẻm, khá rộng 6x16m, nở hậu tới hơn 9m, tường bê tông chắc chắn quanh nền đất cứng. Hơn nữa còn có 3 đường đi qua 3 khu khác nhau. Môi giới cho biết chủ đất đang cần bán gấp do cần tiền và đã có sổ đỏ riêng, diện tích 108m2. Nhờ môi giới gợi ý ép giá, tôi quyết định chi 580 triệu mua miếng đất.

Đúng lịch hẹn, tôi tới đặt cọc nhưng chủ đất không tới và gọi đòi 600 triệu mới bán. Tôi bức xúc không mua nữa rồi bỏ về. Vài ngày sau, vì đã quá nản khi tìm và cũng vì thích mảnh đất đó nên tôi gọi lại đồng ý mua với giá 600 triệu. Ở lần gặp này, chủ đất lại giở chứng đòi chồng đủ tiền luôn mới bán. Tôi lại bỏ về nhưng nghĩ lại đã đi tới bước này chẳng lẽ lại buông tay. Chủ đất tiếc không bán thì chắc chắn miếng đất này khá ngon lành (tôi xem trên mạng đất khu vực này có giá 8-10 triệu/m2).

Bàn bạc với gia đình và vay mượn trước số tiền 300 triệu, tôi hẹn chủ đất ra phòng công chứng để chuyển nhượng. Không những đến muộn 2 tiếng, họ còn nhất quyết không chịu nộp một nửa tiền thuế như đã thương lượng. Tôi ức phát khóc và định bỏ về nhưng người yêu động viên cố nhịn nên làm thủ tục cho xong.

Tôi cần khoảng 3 năm để trả số nợ vay ngân hàng cộng thêm 2 năm trả hết số nợ cho người bác. Tôi rất vui vì đạt mục tiêu sớm hơn dự định.

Tôi giờ đã sở hữu 2 miếng đất, một miếng cho 5 năm tới để an cư, một miếng ở xa dành cho 10-15 năm tới khi nghỉ hưu. Sau khi mua được 2 tháng, môi giới gọi hỏi tôi có muốn bán miếng đất đó không vì có người ra giá gần 900 triệu.

Đầu tháng 4/2017, tôi chuyển sang ở trọ riêng để chuẩn bị lập gia đình. Tôi tìm được một căn nhà ở quận 7 rộng 36m2 với giá thuê mỗi tháng chỉ 2,5 triệu đồng, khá rẻ tại khu vực này. Khi chuyển nhà trọ, tôi phải mua khá nhiều vật dụng và sửa chữa điện, nước… nhưng đó cũng cho tôi nhiều kinh nghiệm trước khi bước vào cuộc sống gia đình.

Tôi vẫn luôn thầm cảm ơn những người thân đã hỗ trợ, động viên và giúp đỡ tôi đạt được mục tiêu.

Tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ rằng, dù mục tiêu khó khăn đến đâu nhưng chỉ cần có cơ hội, các bạn hãy nắm lấy và chinh phục nó, nhất định bạn sẽ thành công. Hy vọng vào năm sau tôi sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị để tiếp tục chia sẻ. Đó có thể là về người phụ nữ đã bên cạnh tôi bao năm qua và sắp trở thành vợ tôi.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>