Giới trẻ Việt Nam đang dễ sở hữu nhà nhờ được gia đình hỗ trợ tài chính

Tại Hà Nội, căn hộ 2 phòng ngủ thuộc phân khúc trung cấp có giá dao động trong khoảng 3-6 tỷ đồng (140.000-200.000 USD). Mức giá này tại Tp.HCM thấp hơn một chút nhưng không chênh quá nhiều. Như vậy, thu nhập của giới trẻ Việt Nam chưa đủ để “đuổi kịp” giá nhà. Do đó, sự hỗ trợ từ gia đình góp phần đáng kể trong tiềm lực tài chính của những người trẻ khi mua nhà.

Mặc dù thu nhập của người trẻ chưa “đuổi kịp” giá nhà tại Hà Nội và Tp.HCM nhưng họ vẫn có thể sở hữu nhà nhờ được thừa kế hoặc được gia đình hỗ trợ tài chính.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, thế hệ Y (còn được gọi là thế hệ Millennials, là những người sinh năm 1981-1991) gặp khá nhiều khó khăn trong việc sở hữu bất động sản. Tuy nhiên, điều này diễn ra hoàn toàn ngược lại tại Hà Nội và Tp.HCM. Giới trẻ dù chưa đủ thu nhập để mua nhà nhưng họ vẫn có khả năng sở hữu bất động sản nhờ sự hỗ trợ tài chính từ gia đình hoặc được thừa kế.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở Savills, kết quả Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ thời điểm ngày 1/4/2014 cho thấy, tỷ lệ dân số sở hữu nhà chiếm 90,8%, giảm nhẹ so với năm 2009 (92,8%). Theo phân tích, tỷ lệ này là kết quả của việc thế hệ trẻ được thừa kế bất động sản nhà ở từ thế hệ trước hoặc được gia đình hỗ trợ đáng kể khi mua nhà.

Ông Hiển nhận định, những người dưới 35 tuổi rất khó sở hữu nhà tại các thành phố lớn của Việt Nam nếu không có sự giúp đỡ từ gia đình. Nguyên nhân là do mức thu nhập của người trẻ chưa đủ để chi trả giá nhà tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp.HCM.

Xem Thêm:  Top 8 dự án phát triển bất động sản đắt nhất trong lịch sử thế giới

Tại Hà Nội, căn hộ 2 phòng ngủ thuộc phân khúc trung cấp có giá dao động trong khoảng 3-6 tỷ đồng (140.000-200.000 USD). Mức giá này tại Tp.HCM thấp hơn một chút nhưng không chênh quá nhiều. Như vậy, thu nhập của giới trẻ Việt Nam chưa đủ để “đuổi kịp” giá nhà. Do đó, sự hỗ trợ từ gia đình góp phần đáng kể trong tiềm lực tài chính của những người trẻ khi mua nhà.

Tại Mỹ, những người dưới 35 tuổi chỉ chiếm 31% trong tổng số người sở hữu nhà, giảm so với mức 39% vào năm 1995. Tại Anh, nhóm người dưới 35 tuổi chỉ nắm giữ 5% tổng giá trị nhà ở, mức giá thuê nhà cao gấp 4,5 lần so với lãi suất cho vay thế chấp.Khảo sát của Savills về khả năng mua nhà của giới trẻ tại các nước đang phát triển cho thấy, tình hình có phần khó khăn hơn so với tại Việt Nam. Tại Australia, số người trong độ tuổi 25-34 chỉ chiếm 45% tổng số người sở hữu nhà, thấp hơn so với tỷ lệ 58% vào năm 1986. Như vậy, tỷ lệ người trẻ mua được nhà đang giảm xuống đáng kể.

Theo ông Sophie Chick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Nhà ở Savills Sydney, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do số lượng nhà ở được sở hữu chủ yếu nằm trong tay thế hệ lớn tuổi hơn. Họ có được quyền sở hữu nhà từ trước đó, không phải đối mặt với tình trạng giá nhà tăng vọt và gặp thuận lợi khi vay mua nhà thế chấp. Điều này khiến cho thế hệ trẻ với tiềm lực kinh tế hạn chế gặp nhiều khó khăn hơn khi mua nhà bởi họ cần có nguồn lực tài chính lớn hơn mới có thể đáp ứng giá nhà cao hơn và đặt cọc nhiều hơn.

Những người thuộc thế hệ Y còn được biết đến là thế hệ đi thuê nhà khi đó phải hoãn lại những việc quan trọng như kết hôn, sinh con. Mặc dù lãi suất trong thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu không cao nhưng để có thể mua nhà hiện nay thì yêu cầu đặt ra là phải có 2 người kiếm thu nhập.

Tại nhiều quốc giá trên thế giới, phân khúc cho thuê tư nhân được xem là một phương án phổ biến dành cho thế hệ Y. Ở những nước có tiếng Anh là ngôn ngữ chính, khoảng 1/3 dân số vẫn đi thuê nhà. Bên cạnh đó, giá thuê nhà ở mức cao tại các thị trường có người sử dụng nhà ở đồng thời là chủ sở hữu bất động sản. Tại các nước này, quyền sở hữu bất động sản sẽ dần tập trung nhiều hơn vào các nhóm khách hàng lớn tuổi.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>