Điều gì xảy ra khi mà về số R hoặc P khi xe đang chạy?

Các kĩ sự giàu kinh nghiệm ô tô cũng khẳng định. Toyota cũng từng thử nghiệm chuyển D về R trên Camry 3.5Q và chiếc xe sẽ giống như khi về N, tức là chỉ chạy theo đà và dừng lại. Đánh giá sơ bộ cho thấy không có tổn hại hộp số.

Hầu hết xe hơi đời mới đều có bộ phận ngăn hộp số chuyên từ D về R hoặc P khi đang chạy nhưng nếu như tài xế cố ý về số thì chuyện gì sẽ xảy ra.

 

Thông thường, việc đẩy nhầm cần số không dễ xảy ra giống như các sự cố đạp nhầm chân ga, tuy nhiên chúng vẫn có thể xảy ra, nếu như tài xế có thói quen tì tay trên cần số. Có nhiều tài xế bất cẩn đẩy về R hoặc P khi xe đang chạy và lo lắng rằng hành động vô tình này có thể gây tổn hại cho xe. Tuy nhiên câu trả lời thực sự là gì?

Bạn muốn mua xe hơi hay mua xe máy hãy đến với chợ mua bán xe ô tô, chợ mua bán xe máy để được tư vấn mua xe máy honda cũmua xe mazda và chia sẽ kinh nghiệm mua bán xe

 

Đối với xe đời mới, câu trả lời là không.

Theo tạp chí xe hơi Autoblog, hầu hết các xe đời mới đều cài đặt tính năng “Ngăn chặn cài số lùi” (Reverse Inhibit) để tránh cho tài xế về số R khi đang chạy.

Craig Renneker, Kỹ sư trưởng của Ford cho biết, hộp số sẽ không làm theo yêu cầu của tài xế trong trường hợp này. Thực tế, nếu xe chạy ở tốc độ 30 km/h, tài xế đẩy D về R thì bảng đồng hồ sẽ nhảy sang R nhưng chiếc xe lại không hề làm theo. Lúc này, chiếc xe sẽ chạy như khi về số N, tức là từ từ giảm tốc cho tới khi đứng yên. Sau khi về 0 km/h, hộp số mới bắt đầu chuyển về R để lùi. Tương tự như khi về P ở xe Toyota.

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe hạng A cỡ nhỏ đáng mua nhất năm 2019

 

Các kĩ sự giàu  ô tô cũng khẳng định. Toyota cũng từng thử nghiệm chuyển D về R trên Camry 3.5Q và chiếc xe sẽ giống như khi về N, tức là chỉ chạy theo đà và dừng lại. Đánh giá sơ bộ cho thấy không có tổn hại hộp số.

Thực tế, các mẫu xe hiện đại đều thiết lập cần số dạng mới, tức là nó không phải cần số cơ mà sẽ thông qua bảng chọn điện tử. Vậy nên khi đẩy cần số từ D về R xe đang chạy, dù số trên bảng đồng hồ về R nhưng bảng điều khiển sẽ tự động không tuân theo và quay lại chặn hộp số, đưa xe về số mo (N).

Đối với xe số sàn thì tình huống phức tạp hơn. Nhà sản xuất vốn đã thiết lập để xe không thể chuyển số lùi khi đang chạy với khóa cơ khí. Tuy nhiên, nếu như tài xế cố ý chuyển về R thì hộp số sẽ có tiếng kêu báo hiệu. Còn nếu tài xế ngoan cố muốn chuyển về R thì có thể sẽ gây tổn hại nặng ở hộp số, vì ảnh hưởng trực tiếp đến bộ đồng tốc. 

Với các xe đời cũ, kể cả là số tự động hay số sàn thì việc can thiệp vào việc chuyển số tự nhiên cũng sẽ gây thiệt hại lớn. Nguyên nhân là bởi xe đời cũ không có chức năng chặn việc cài số lùi, hoặc có thì cũng không đủ mạnh và không đủ nhạy. Vậy nên, nếu xe về R hoặc P từ D, các xe này sẽ giật cục một đoạn và sau đó là chết máy. Hậu quả có thể là phải thay cả hộp số.

Hầu hết các hãng xe đều đưa ra cảnh báo rằng, dù bạn đang sử dụng xe đời nào, có khả năng hạn chế rủi ro tới đâu thì cũng không nên “nghịch dại” thực hiện các hành động này. Bởi dù ít dù nhiều, những hành động đi ngược hoạt động tự nhiên của xe đều gây ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của xe.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>