“Cò” và môi giới chuyên nghiệp – Hiểu thế nào cho đúng?

– Cò đất: Trong khi đó, cò đất lại không yêu cầu phải học qua trường lớp nào cả, có lẽ thứ mà họ cần chỉ là biết chữ và biết ăn nói. Vì vậy mà cò đất thường hoạt động kiểu tự phát hoặc làm cho cách doanh nghiệp nhỏ lẻ chứ ít khi được làm việc tại các tập đoàn lớn có uy tín trên thị trường.

Đều là cầu nối giữa người mua và người bán, nhưng cò đất và chuyên viên bất động sản lại không phải là cùng một khái niệm.

Ở nước ta, khi nhắc đến , người ta thường gọi một cách nôm na là cò đất, cò mồi và dần dần mặc định hai từ này đều là chỉ chung cho một nghề. Tuy nhiên, không có một chuyên viên môi giới nào muốn bị gọi là “cò” – nghe thật sự rất mất cảm tình và nó cũng không đúng với nghề môi giới. Vậy chúng ta căn cứ vào đâu để phân biệt hai khái niệm này?

Sự khác nhau giữa môi giới và “Cò”

Một số tiêu chí dưới đây có thể phần nào giúp bạn giải quyết thắc mắc này.

Bằng cấp

– Môi giới: Đối với một chuyên viên môi giới thật sự, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu họ phải có bằng cấp, ít nhất là từ trung cấp trở lên. Tuy nhiên đó mới là tiêu chuẩn đầu vào, còn muốn trở thành môi giới nhà đất, họ sẽ cần phải học tập, trau dồi kiến thức để có được chứng chỉ hành nghề.

– Cò đất: Trong khi đó, cò đất lại không yêu cầu phải học qua trường lớp nào cả, có lẽ thứ mà họ cần chỉ là biết chữ và biết ăn nói. Vì vậy mà cò đất thường hoạt động kiểu tự phát hoặc làm cho cách doanh nghiệp nhỏ lẻ chứ ít khi được làm việc tại các tập đoàn lớn có uy tín trên thị trường.

Bạn muốn đầu tư bất động sản nhưng không biết chọn dự án nào. Chúng tôi xin giới thiệu dự án forest city khi tham gia đầu tư dự án forest city bạn sẽ được hướng nhiều chính sách đầu tư từ dự án forest city. forest city là thành phố nhân tạo lớn gồm tòa nhà landmark building là dự án trung tâm và gồm nhiều căn hộ cao cấp forest city với giá mềm để bạn đầu tư

Kỹ năng

– Môi giới: Vì đã trải qua quá trình đào tạo bài bản nên kỹ năng của một người môi giới không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các thông tin về dự án cho khách hàng mà họ còn biết xử lý những rắc rối về pháp lý, chất lượng kỹ thuật của công trình, phong thủy, vấn đề về tài chính – tín dụng của ngân hàng… Nói chung, môi giới nhà đất là người phải biết mọi thứ liên quan đến việc mua bán, thuê nhượng bất động sản.

Xem Thêm: Top 10 dự án bất động sản hàng đầu ở Dombivli East, Maharashtra

– Cò đất: Họ làm việc theo bản năng và kinh nghiệm. Nếu không có bằng cấp thì rất khó đòi hỏi ở họ sự giúp đỡ về pháp lý, các thủ tục vay tiền hoặc những vấn đề rắc rối khác. Họ dễ rơi vào cảnh nói quá nhiều, thúc ép khách hàng mà không để ý, lắng nghe xem nhu cầu thực sự của khách là gì và làm hài lòng nhu cầu đó.

Tỉ lệ lừa đảo

– Môi giới: Họ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin cung cấp đến khách hàng, bởi vậy độ tin tưởng của môi giới bất động sản có thể xem như cao hơn cò mồi. Tuy nhiên, vì là những người có kỹ năng, được đào tạo nên họ sẽ biết lách luật để lừa khách hàng bằng những chiêu cao siêu hơn, chẳng hạn như tự ý ký hợp đồng, gài các điều khoản trong hợp đồng, thu tiền “hộ” người bán…

– Cò đất: Thường nhằm mục đích cung cấp thông tin càng nhiều càng tốt đến khách hàng, mặc dù chưa cần biết có đúng hay không, cứ nghe bùi tai trước đã. Lời nói gió bay, có thể nay nói thế này hoặc mai nói thế khác (nếu ai gặp cò đấtrồi sẽ hiểu). Tỉ lệ lừa đảo của cò mồi vì thế cao hơn chuyên viên môi giới.

Nói chung, với thời thế thật giả lẫn lộn như hiện nay thì ngay cả khi gặp một chuyên viên môi giới chính hiệu, bạn vẫn có thể gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười nếu môi giới bất động sản đó làm việc không có tâm. Tuy nhiên, đứng trên cương vị khách hàng thì chẳng ai muốn bị một cò mồi giả danh môi giới dắt mũi.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>