Chia sẻ bí quyết giúp tân sinh viên “sống sót” với công việc mới

Bạn vừa nhận được một công việc phù hợp. Điều gì chờ đợi bạn phía trước đây? Có lẽ bạn sẽ cần một vài lời khuyên để vượt qua những khó khăn ban đầu của một sinh viên vừa ra trường. 
Susan Morem, tác giả cuốn 101 lời khuyên cho sinh viên mới tốt nghiệp, gợi ý 15 bí quyết giúp những sinh viên “sống sót” trong môi trường lao động khắc nghiệt:

1. Thay đổi

Thời trang sinh viên không còn phù hợp với văn hoá công sở. Đã đến lúc bạn loại bỏ những chiếc quần jean rẻ tiền và những chiếc áo phông khoẻ khoắn trong tủ quần áo của mình. Thay vào đó là những bộ quần áo công sở, tạo cho bạn một hình ảnh chuyên nghiệp và năng động. Hãy bắt đầu bằng một vài hãng thời trang công sở chất lượng cao, và sau đó bổ sung dần dần bộ sưu tập thời trang công cở cho mình.

 

2. Gây ấn tượng ban đầu tốt đẹp

Khi lần đầu tiên bước vào văn phòng, sẽ có rất nhiều con mắt hướng về phía bạn. Với một vẻ bề ngoài nhếch nhác, ánh mắt lo sợ rụt rè sẽ mang đến cho những đồng nghiệp mới ấn tượng rằng bạn là người thiếu tự tin, thiếu nhiệt huyết. Vì vậy, hãy ăn mặc thật đẹp (không màu mè và quá hở hang), tự tin, thân thiện và lịch sự đối với tất cả mọi người bạn gặp.

3. Từ bỏ thói quen nhai kẹo cao su\

Thói quen nhai kẹo cao su được coi là không chuyên nghiệp khi bạn tiếp xúc với khách hàng hoặc tham dự một cuộc họp. Nếu bạn có có một vài thói quen thiếu chuyên nghiệp như sờ mũi, vuốt tóc hoặc gõ bút chì, thì hãy cố gắng sửa nếu bạn muốn mình chuyên nghiệp hơn.

4. Đặt nhiều câu hỏi


Đừng giấu dốt. Các nhà tuyển dụng cho biết không hỏi chính là một trong những sai lầm lớn nhất của những sinh viên mới ra trường trong suốt 90 ngày đầu làm việc, theo như một cuộc điều tra mới đây của trang web CareerBuilder. Bất cứ khi nào bạn không rõ vấn đề gì, dù là mã đồng phục của công ty, bạn cũng nên hỏi để tránh những sai lầm đáng tiếc.

5. Sẵn sàng pha cà phê

Mặc dù, việc này không nằm trong danh sách mô tả công việc phải làm, bạn cũng nên học và làm việc này một cách thường xuyên. Đây có thể được coi là phương pháp đầu tiên để nói chuyện và kết thân với những đồng nghiệp mới. Thực tế cho thấy phương pháp này rất hiệu quả.

6. Thời gian là vàng ngọc

Hãy luôn đúng giờ trong mọi hoàn cảnh. Nếu cuộc họp bắt đầu lúc 10h bạn nên đến sớm hơn. Dù tắc đường hay do thời tiết xấu, bạn cũng không được đến muộn. Bạn nên đến sớm hơn mọi người và ra về muộn hơn mọi người.

7. Đừng lề mề, chậm chạp

Cũng dể hiểu khi mọi người thường thấy nản chí khi phải đối mặt với những nhiệm vụ phức tạp. Nhưng nếu chần chừ, do dự có nghĩa là bạn đang tốn thời gian để kết thúc dự án hay đang làm một việc vô dụng. Khi phải đối mặt với những khó khăn, hãy chia nhỏ thời gian để hoàn thành từng phần công việc. Và nếu công việc vượt quá khả năng, hỏi là một chiêu thức bạn nên sử dụng trong trường hợp này.

8. Hoàn thành công việc nhanh chóng

Nếu bạn nói với sếp bạn sẽ nộp báo cáo vào thứ 6 trong khi thứ năm bạn vẫn chưa làm xong, chắn chắn bản báo cáo sẽ không tốt, tệ hơn bạn có thể lỡ hẹn với sếp. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hoàn thành sớm và dành nhiều thời gian để xem xét lại.

9. Đọc và sửa tất cả các tài liệu

Đọc và sửa tất cả các email, tài liệu, bản ghi chú trước khi gửi đi. Kiểm tra lại cho thật chính xác, sửa lỗi chính tả. Sự không cẩn thận sẽ gây ra nhiều hậu quả trầm trọng và có khi là rất buồn cười nữa đấy.

10. Tiệc ở công ty không giống như các bữa tiệc bạn tham gia khi còn là sinh viên


Đúng vậy, cùng là tiệc nhưng chúng lại rất khác nhau. Trong các bữa tiệc văn phòng, bạn sẽ bị quan sát rất kỹ vì nó vẫn mang tính chất công việc. Vì vậy, bạn hãy ăn mặc chuyên nghiệp, đến đúng giờ, thân thiện, lịch sự và suy nghĩ trước khi uống rượu hoặc làm một việc điên rồ như sinh viên chúng ta vẫn hay làm.

 

11.

Luôn có mặt trong mọi sự kiện. Hãy thể hiện sự quan tâm đến các đồng nghiệp bằng cách chúc mừng khi họ có chuyện vui và chia buồn khi họ gặp những mất mát trong cuộc sống. Hãy cố gắng đến dự các buổi tiệc cưới, lễ đính hôn, sinh nhật hay đầu tháng con của các đồng nghiệp trong công ty.

12. Ngày nào cũng như ngày đầu tiên bạn đi làm

Trong những ngày đầu tiên đi làm, bạn rất nhiệt tình, yêu thích công việc, thân thiện và háo hức những thử thách mới. Tuy nhiên, không sớm thì muộn cảm giác này cũng nhạt phai. Điều này rất bình thường và dễ hiểu. Nhưng đừng bao giờ quên bạn đã vất vả và khó khăn như thể nào để nhận được công việc này. Vì vậy, hãy luôn cố gắng thể hiện một thái độ làm việc nghiêm túc và nhiệt tình.

13.

Từ chối một ai đó có thể là việc rất khó khăn. Khó khăn hơn khi đó là đồng nghiệp hay sếp của bạn. Tuy nhiên, nói không là cần thiết, một khi đã vượt qua giới hạn. Vì vậy, khi phải đối mặt với những tình huống khó xử, hãy xem xét các sự lựa chọn, nắm bắt thực tế, suy nghĩ và quyết định.

14.

Bạn không thể biết khi nào gặp khách hàng hay đối tác. Do đó, hãy luôn để card trong ví hoặc túi của bạn. Như vậy, dù có chẳng may gặp khách hàng hay một người nào đó quan trọng trong siêu thị, bạn cũng không cảm thấy lúng túng khi nhận được card của họ.

15. Không hằn thù cá nhân


Dù là người thành công, họ cũng từng bị từ chối một lần. Nếu bạn bị ai đó từ chối, hãy coi đó là một bài học. Dù vẫn biết, nó khiến bạn cảm thấy khó chịu, đừng nên giữ trong lòng và mong có cơ hội là “tấn công lại”.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>