Các tính năng an toàn cần chú ý cách sử dụng khi bạn có một chiếc xe hơi

Hệ thống này kiểm tra đoạn đường phía trước và giảm dần tốc độ khi tiến lại gần xe chạy trước, hoặc khi có bất kỳ vật cản nào xuất hiện, đồng thời cho phép người lái cài đặt tốc độ xe.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất bạn cần cân nhắc khi mua xe chính là yếu tố an toàn. Hãy lựa chọn những loại xe có càng nhiều tính năng an toàn càng tốt để bảo vệ cho bản thân và gia đình.

Dưới đây là 7 tính năng an toàn cần chú ý khi bạn hơi:

Túi khí

 

Ngày nay, túi khí ngày càng trở nên phổ biến trên các loại xe hơi đời mới. Công nghệ của túi khi tập trung vào việc bảo vệ đầu, hai bên hông và đầu gối của người lái.

Hãy tra cứu bảng xếp hạng mức độ an toàn của xe hơi để xem loại xe bạn chọn có nằm trong số các xe có độ an toàn cao không.

Camera đậu xe và chức năng cảnh báo điểm mù khi lùi (RCTA)

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

Ngoài việc giữ an toàn cho bạn và người thân, các chức năng này còn giúp bảo vệ cho những người đứng bên ngoài tại khu vực bạn đang đỗ hoặc lùi xe.

Có rất nhiều trường hợp xảy ra tai nạn đáng tiếc do tài xế bị khuất tầm nhìn lúc lùi xe.

Hệ thống kiểm soát hành trình ACC (Adaptive Cruise Control)

Xem Thêm: Top 5 mẫu xe sendan dưới 950 triệu đáng mua nhất hiện nay

Hệ thống kiểm soát hành trình ACC (Adaptive Cruise Control) là bước tiến quan trọng giúp nâng cao tính an toàn chủ động của xe.

Hệ thống này kiểm tra đoạn đường phía trước và giảm dần tốc độ khi tiến lại gần xe chạy trước, hoặc khi có bất kỳ vật cản nào xuất hiện, đồng thời cho phép người lái cài đặt tốc độ xe.

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB (Autonomous Emergency Braking) và ngăn ngừa va chạm khẩn cấp

 

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB sử dụng cảm biến radar, laser hay camera nhằm quan sát và phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra va chạm với các phương tiện khác, khách bộ hành hoặc các mối nguy hiểm xung quanh xe.

Hệ thống này đưa ra các cảnh báo bằng hình ảnh, âm thanh hoặc rung tay lái hoặc bằng cả 3. Trong trường hợp lái xe ô tô không phản ứng lại các cảnh báo, AEB sẽ tự động phanh. Ngoài ra, một số hệ thống AEB còn có có thể căng dây đai an toàn giúp giảm thiểu tổn thương cho hành khách.

AEB có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy theo hãng xe như Pre Sense Plus (Audi), Driving Assistant Plus (BMW), PRE-SAFE Brake (Mercedes-Benz), City Emergency Braking (Volkswagen), Collision Mitigation Braking System (Honda), Smart City Brake Support (Mazda), Forward Collision Mitigation (Mitsubishi), Pre-Collision Braking System (Eyesight) (Subaru)…, nên tốt nhất là bạn hãy hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn.

Công nghệ cảnh báo điểm mù BSM (Blind Spot Monitor)

 

Công nghệ cảnh báo điểm mù BSM được George Platzer phát minh và xuất hiện lần đầu trong một báo cáo gửi đến Hiệp hội Kĩ sư ô tô S.A.E vào năm 1995.

Hệ thống này bao gồm các bộ phát sóng điện tử được gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hay cản sau để phát ra tín hiệu báo động khi có xe khác đi vào khu vực khuất tầm nhìn của bạn.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDW (Lane Departure Alert)

 

Tương tự như AEB, hệ thống này có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy theo mỗi hãng xe. Tuy nhiên, mục đích chung của LDW là giữ cho xe ô tô chạy đúng hướng an toàn.

Tính năng của hệ thống LDW có thể thay đổi tùy theo giá thành xe. Đối với loại xe có mức giá trung bình, hệ thống sẽ cảnh báo tài xế khi xe đi chệch khỏi làn đường bằng hình ảnh, âm thanh hoặc rung vô lăng, ghế ngồi.

Trong khi đó, các loại xe cao cấp có thêm chức năng tự động xử lý bằng cách kích hoạt các biện pháp an toàn tránh va chạm khi tài xế không phản ứng kịp thời.

 

Khả năng lái xe của chính bạn

Chúng ta đã nói quá nhiều về các tính năng an toàn của xe, nhưng điều quan trọng nhất khi điều khiển một chiếc xe hơi vẫn là khả năng cầm lái của bạn.

Lấy bằng lái chỉ là bước khởi đầu cho hành trình rèn luyện của bạn. Hãy luôn bình tĩnh và tỉnh táo khi điều khiển xe, bởi tất cả các tính năng an toàn của xe hơi chỉ để dùng trong trường hợp khẩn cấp và hỗ trợ bạn lúc cần thiết, chứ không thể thay bạn điều khiển cả chiếc xe.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>