Các doanh nhân siêu thành công đã học gì từ những lời khuyên?

Atkinson nói thêm: “Bạn thấy những công ty nhỏ đã tạo dựng các thương hiệu dịch vụ vì họ muốn có những giám đốc bán hàng trực tiếp làm việc với khách hàng, vì vậy họ cố gắng hướng sản phẩm của họ vào việc phục vụ 3 nhóm khách hàng khác nhau trong một vài năm đầu, và đó là một tình huống bất lợi. Tất cả chúng ta đều kỳ vọng các dịch vụ chỉ làm đúng một việc, đó là cho phép bạn tìm kiếm thế giới hoặc nhập 140 ký tự hoặc đăng những bức ảnh của bạn bè. Đó là một công thức  rất đơn giản mà bạn chỉ cần nhắc lại và đánh bóng một chút là có thể thành công”.

Trở thành có nghĩa là bạn đã phải trải qua nhiều lần bước hụt, nhiều sai lầm trước khi có được một ý tưởng hoặc một công việc kinh doanh đúng đắn. Đối với nhiều người, sự khác biệt giữa việc từ bỏ và tiếp tục trải qua những giai đoạn khó khăn nhất chính là có được lời khuyên từ những người từng trải và đủ thông minh để lắng nghe những lời khuyên đó.

Từ lời khuyên từ cha của nhà đầu tư mạo hiểm Mark Cuban rằng không có con đường tắt nào hết, đến việc người sáng lập nên công ty Lululemon- Chip Wilson nhận ra rằng mọi người thực sự thích giúp đỡ những người khác, chúng tôi đã đề nghị 12 doanh nhân thành đạt nhất chia sẻ về những lời khuyên tốt nhất mà họ nhận được và đã khám phá ra những bài học gắn liền với họ cho đến ngày hôm nay.

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-85

Quan sát từng chi tiết trong công việc kinh doanh của bạn- Jon Taffer (Quản lý nhà hàng)

Taffer, giám khảo của chương trình truyền hình thực tế “Bar Rescue” và từng là một chủ doanh nghiệp đã nhớ lại và chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với trang Business Insider rằng:”Nhiều năm về trước khi tôi còn rất trẻ, một vị phó chủ tịch của Hyatt đã nhìn tôi và nói rằng: “Anh có nhìn nhưng lại không thấy”. Taffer đã học cách không chỉ nhìn thấy bức tranh lớn mà còn mọi chỗ sắp đặt vị trí, đèn chiếu sáng và trao đổi khách hàng. Thấy từng vết nứt, từng chi tiết. Tôi đã học cách thực sự thấy chứ không chỉ quan sát công việc kinh doanh của mình”.

 Đừng từ bỏ- Scott Adams (Chuyên gia sáng tạo của hãng Dilbert)

Adams đã chia sẻ rằng: “Lời khuyên tốt nhất mà tôi nhận được là trước khi tôi trở thành  họa sỹ vẽ tranh biếm họa cho tin bài. Tôi đã xin lời khuyên của họa sỹ vẽ tranh biếm họa Jack Cassady, người đã từng có một chương trình trên truyền hình có tên gọi là  ‘Funny Business’ từ nhiều năm trước trên kênh truyền hình  PBS. Tôi đã viết thư cho ông và ông đã cho tôi lời khuyên sau: “Đó là một công việc đầy tính cạnh tranh, nhưng đừng từ bỏ”.

Adams tiếp tục: “Nghe thì không có vẻ uyên thâm, nhưng hãy để tôi kể nhanh câu chuyện này. Tôi đãtập hợp một số truyện tranh và gửi tới các tạp chí như 14 The New Yorker, Playboy 14 nhưng họ đều từ chối. Tôi đã nói rằng: “Tốt thôi, mình đã cố gắng rồi mà”. Một năm sau đó, tôi đã nhận được bức thư thứ 2 từ Cassady. Khi dọn dẹp văn phòng, ông đã tình cờ thấy các mẫu vẽ đầu tiên của tôi. Ông đã nói rằng ông viết thư cho tôi chỉ để biết chắc chắn rằng tôi đã không từ bỏ. Và tôi đã làm theo lời khuyên của ông.  Tôi đã tìm nguồn hỗ trợ cho công việc nghệ thuật của mình và tôi đã quyết định nâng cao tầm nhìn của mình.”

Ông nói tiếp: “Tôi đã phải làm thêm một việc để may mắn tìm thấy mình. Và hóa ra là cứ 6 người trên trái đất này thì có 1 người nhìn những bức vẽ hoạt hình của tôi và thấy thích và người đó là một phụ nữ đã kết hôn với người đàn ông có ngoại hình và làm công việc y hệt như Dilbert. Cần phải nỗ lực thêm một chút và điều này không thể xảy ra nếu tôi không nhận được lời khuyên hay nhất của ai đó, đó là đừng từ bỏ”.

Trạng thái thoải mái là kẻ thù- Sara Rotman (Doanh nhân lĩnh vực quảng cáo)

Rotman, người sáng lập công ty quảng cáo MODCo, một công ty có những khách hàng VIP như Vera Wang, True Religion, và Tory Burch cho biết: “Lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận được là từ nhân viên kế toán đầu tiên của tôi khi tôi đang thảo luận về việc ra mắt công ty. Chúng tôi đã nói về kế hoạch kinh doanh của tôi và số tiền chúng tôi cần vay để phục vụ cho việc khai trương. Cô ấy đã nói một cách khôn ngoan rằng: “Chỉ  có vừa đủ tiền để tồn tại thì chị đừng nên chi tiêu thoải mái quá. Quan trọng là chị cần chi tiêu dè dặt trong thời gian đầu”.

Bà cho hay:”Mặc dù tôi thích cảm giác thà đói còn hơn là ăn dè, nhưng tôi vẫn thấy đây là một lời khuyên hay. Tôi đã phát hiện ra rằng cảm giác túng đói là một động lực quan trọng trong toàn bộ sự nghiệp của tôi. Trạng thái thoải mái là kẻ thù. Trạng thái túng đói thúc đẩy bạn tiếp tục tồn tại , tăng trưởng và phát triển”.

Không có đường tắt- Tỷ phú Mark Cuban

  • Hiện nay, quá trình Tuyển Dụng Việc Làm không phải là điều gì quá khó khăn, việc Tuyen Dung cũng đã được đơn giản và cụ thể hóa đi rất nhiều, hay nhanh chóng bắt kịp những điều mới này nhé!

Nhà đầu tư kiêm chủ của công ty Dallas Mavericks cho biết lời khuyên tốt nhất mà ông từng nhận được là: “Hãy làm việc. Làm việc tích cực. Trù tính cẩn thận. Dẹp hết các kỳ vọng đi. Không có lối tắt nào cả”. Lời khuyên đó là từ người cha của ông, một người từng làm nghề bọc nệm ghế xe hơi khi Cuban còn đang học trung học. Cuban đã chia sẻ về người cha của mình như sau: “Ông là người rất can đảm nhưng cũng rất thực tế”.

Hoàn toàn ổn khi nhờ giúp đỡ- Chip Wilson (Người sáng lập nên công ty Lululemon)

Wilson cho biết: “Phải mất một thời gian dài thì tôi mới hiểu điều này, nhưng lời khuyên đó là: hãy nhờ giúp đỡ và tôi thì không thể biết hết tất cả mọi thứ được.Mọi người đều thích giúp đỡ. Tôi không cần phải thấy bất an và tỏ ra biết tuốt”. Ông đã có được suy nghĩ này khi tham dự diễn đàn Landmark, một cuộc hội thảo tổ chức vào dịp cuối tuần từ năm 1991. Học cách tin cậy những người khác và chia sẻ quyền lực hóa ra lại là yếu tố quan trọng làm nên thành công của Lululemon, vì ngay từ đầu, ông đã đồng thời điều hành công ty này và một công ty khác.

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã- Tim Ferriss (Doanh nhân và tác giả)

Ferriss, tác giả của cuốn sách thuộc hạng bán chạy nhất “The 4-Hour Workweek” cho biết: “Lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận được là: Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn kết giao nhiều nhất”. Ông đã nhận được lời khuyên này từ một huấn luyện viên đấu vật khi còn học tại trường trung học và đã không bao giờ quên nó. Ông cho biết thêm: “Tôi luôn áp dụng theo lời khuyên này cho tất cả mọi việc, dù là chọn công ty mới khởi sự để đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư, đội thể thao sẽ tham gia hoặc những người sẽ cùng đi ăn tối. Tôi luôn nghĩ về lời khuyên này.”

Tham gia vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn có thể là một con cá lớn- Marcus Lemonis (CEO công ty Camping World)

Lemonis  chia sẻ: “Lời khuyên tốt nhất mà tôi nhận được là từ Lee Iaccoca, người đã rất có ảnh hưởng đối với sự nghiệp của tôi. Đó là điều rất đơn giản. Hãy ra nhập một môi trường kinh doanh mà bạn có thể là một con cá lớn chứ không phải là một con cá nhỏ. Tham gia một ngành kinh doanh nơi bạn có thể là một tác nhân thay đổi và tạo ra sự khác biệt. Lời khuyên này rất hiệu quả đối với tôi”.

Tính đơn giản là tất cả-Dan Horan (CEO công ty 5 Acre Farms)

Horan chia sẻ rằng: “Tính đơn giản thực sự quan trọng. Bạn cần đơn giản và đôi khi để đơn giản hóa một điều gì đó, bạn phải thực sự nghiên cứu mọi thứ về nó. Nó có thể phức tạp nhưng bạn phải trình bày nó một cách đơn giản, nhất là khi đối tượng nó hướng đến là con người: khi mọi người mua một thứ gì đó, họ sẽ không muốn nghe một bài giảng về nó”.

Thời gian của bạn là một thứ hàng hóa quý giá- David Lai (CEO công ty Hello Design)

Lai chia sẻ : “Khi tôi mới lớn, cha tôi luôn bảo tôi rằng: ‘Chúng ta chỉ có 24 giờ/ngày. Chính những việc chúng ta chọn để làm trong khoảng thời gian đó sẽ quyết định chúng ta là ai. Đó là thứ không bao giờ chúng ta có thể lấy lại được”.

Lời khuyên tốt nhất của tôi là một lời xúc phạm-  Barbara Corcoran (Người có thế lực trong ngành bất động sản)

Hãy gọi đó là hiệu ứng ngược, nhưng chính một lời xúc phạm đã tạo động lực thành công cho Corcoran. “Nghe thật khó hiểu. Lời khuyên tốt nhất lại là một lời khuyên tồi nhất. Lời nói đó xuất phát từ người bạn trai của tôi và là đối tác trong công ty đầu tiên. Ông ta đã nói rằng tôi sẽ chẳng bao giờ thành công nổi nếu thiếu ông ta. Đương nhiên là tôi cảm thấy bị tổn thương. Nhưng ơn trời là ông ta đã xúc phạm tôi như thế vì tôi sẽ chẳng tạo dựng được một công ty lớn đến vậy nếu không vì lời nói đó. Lời nó đó khiến tôi cố gắng trong tất cả mọi việc vì tôi không muốn thấy ông ta đắc chí khi thấy tôi thất bại. Vì vậy lời khuyên tốt nhất lại là một lời xúc phạm”.  

Nếu bạn luôn nhận được câu trả lời “không” thì có nghĩa là bạn đã cố gắng chưa đủ- Shafqat Islam (CEO công ty NewsCred)

Theo Islam  thì: “Nhiều người đã nói với tôi điều này  và tôi không biết liệu mình có thể thừa nhận nó với một người, nhưng có một điều khiến tôi phải suy nghĩ là: nếu bạn nhận quá nhiều lời từ chối trong một ngày thì có thể là bạn đã không làm đúng hoặc bạn không chưa cố gắng đủ. Tôi nghĩ đó là một lời khuyên tốt cho bất cứ ai đang xât dựng công ty vì bạn nghe quá nhiều lời từ chối. Và tôi nghĩ điều đó là bình thường, thật tốt nếu bạn đang cố gắng làm một việc gì đó rắc rối, có tính đột phá và có nhiều người phản đối”.

Học cách nói “không”  và tập trung vào những việc bạn làm tốt nhất- Dane Atkinson (CEO công ty SumAll)

Atkinson chia sẻ: “Một điều mà tôi từ từ nhận ra là sự tập trung cực kỳ quan trọng. Nói “không” với những ý tưởng hay là cần thiết để đạt được những ý tưởng sáng chói.  Cứ mỗi bước trên đường đi, bạn phải cắt đi một con đường. Là một doanh nhân thì việc đó thật khó khăn vì bạn không thực sự tự tin vào hướng đi mà bạn lựa chọn cho bản thân”.

Atkinson nói thêm: “Bạn thấy những công ty nhỏ đã tạo dựng các thương hiệu dịch vụ vì họ muốn có những giám đốc bán hàng trực tiếp làm việc với khách hàng, vì vậy họ cố gắng hướng sản phẩm của họ vào việc phục vụ 3 nhóm khách hàng khác nhau trong một vài năm đầu, và đó là một tình huống bất lợi. Tất cả chúng ta đều kỳ vọng các dịch vụ chỉ làm đúng một việc, đó là cho phép bạn tìm kiếm thế giới hoặc nhập 140 ký tự hoặc đăng những bức ảnh của bạn bè. Đó là một công thức  rất đơn giản mà bạn chỉ cần nhắc lại và đánh bóng một chút là có thể thành công”.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Tuyển dụng ngành Du Lịch/Nhà Hàng/Khách Sạn
Tuyển dụng ngành Thời Vụ/Bán Thời Gian
Tuyển dụng ngành Kinh Doanh
Tuyển dụng ngành Bán Hàng

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>