Biến động đất nền Quận 9 và dự báo thị trường cho những tháng cuối năm 2018

Sau khi nhận định được đây chỉ là cơn sốt ảo, chính quyền thành phố đã đưa ra nhiều biện pháp để dập tắt cơn sốt này. Tính đến nay đã 5 tháng trôi qua, hiện trường bất động sản tại khu vực này đã hạ nhiệt. Trên những tuyến đường sôi động ngày xưa, vẫn còn đó những người đặt bàn cắm biển bán đất, nhưng chỉ thưa thớt, rải rác người tìm mua.

Từ năm 2018, giá đất thành phố Hồ Chí Minh nói chung hay giá  Quận 9 nói riêng có nhiều sự thay đổi rõ nét. Giá đất liên tục “nhảy múa”, các sàn giao dịch “làm xiếc”, cò đất hứa hẹn, vẽ tương lai. Người mua trở nên hoang mang, liệu phải chăng đây chỉ là cơn sốt ảo? hướng đi nào cho những tháng cuối năm và có nên hay không nên tiếp tục đổ tiền vào đất đai nơi này?

 

Giá đất liên tục “nhảy múa” nửa đầu 2018

Tuyến đường Lò Lu, Lã Xuân Oai, Quận 9, Tp Hồ Chí Minh là một trong những khu vực sôi động nhất trong những tháng đầu năm 2018. Gây choáng ngợp cho những người tìm đến đây mua nhà với những lời chào mời và hứa hẹn đầy hấp dẫn. Khiến cho thị trường bất động sản ở khu vực này trở nên sôi sục. Có thể nói, từ năm 2007 đến nay, sau 10 năm lần đầu tiên cơn sốt đất lại được thổi bùng lên tại nơi này.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

Cách đây 4 năm, anh Trịnh Xuân D mua một thửa đất 200 m2 trong khu đất gần khu vực đường Nguyễn Duy Trinh với giá chỉ 15.5 triệu đồng/ m2. Tuy nhiên, trong tháng 3 năm 2018 vừa rồi, tranh thủ cơn sốt đất gia đình anh đã quyết định bán lại với giá 35 triệu đồng/ m2. Thế nhưng, khi được hỏi về vấn đề này, anh cho biết: “giá đất gia đình tôi bán ra như thế trong thời điểm này so với mặt bằng chung vẫn còn khá rẻ. Nhiều người còn bán được giá hơn, 40 triệu đồng/ m2 hay thậm chí mặt tiền đường lên tới 60 triệu đồng/ m2”.

Xem Thêm:  Top 8 dự án xây dựng mới nổi bật nhất thị trường bất động sản Boston

Theo báo cáo hồi cuối năm 2016 của CBRE thì: giá chào bán ở khu vực Quận 9 tăng trưởng 20-40% so với năm trước. Cụ thể, ở khu vực Gò Cát giá tăng từ 34% từ 13 triệu đồng/ m2 lên 17,5 triệu đồng/ m2. Khu vực đường Lê Văn Việt giá đất tăng 42% từ 42 triệu đồng/ m2 lên 59,47 triệu đồng/ m2… Thậm chí, có những khu vực giá đất tăng lên tới 60% chỉ sau một thời gian ngắn.

Dập tắt cơn “sốt ảo” – Thấy gì sau 5 tháng thị trường bất động sản khu vực này hạ nhiệt

Nhiều người nhận định rằng việc tăng giá đất liên tục như trên chẳng qua chỉ là “sốt ảo”. Nguyên nhân vì đợt đầu năm có những luồng thông tin về một siêu dự án 15.000 ha của một tập đoàn và con đường ven sông nối trung tâm khiến không ít người dân sục sôi mua đất. Mặt khác, để lý giải cho việc lên giá “ngộp thở” này nhiều đơn vị kinh doanh cho biết đây là bước đi đầu tiên để đón đầu việc chuyển mình của Quận 9 sắp tới.

 

Sau khi nhận định được đây chỉ là cơn sốt ảo, chính quyền thành phố đã đưa ra nhiều biện pháp để dập tắt cơn sốt này. Tính đến nay đã 5 tháng trôi qua, hiện trường bất động sản tại khu vực này đã hạ nhiệt. Trên những tuyến đường sôi động ngày xưa, vẫn còn đó những người đặt bàn cắm biển bán đất, nhưng chỉ thưa thớt, rải rác người tìm mua.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Nguyên nhân của cơn sốt đất này do thông tin từ một dự án đầu tư hay quy hoạch dự án giao thông nào đó. Dù không biết rằng dự án này bao giờ được thực hiện, thế nhưng với những thông tin rò rỉ, giới đầu cơ và “cò” môi giới đã chung sức để thổi phồng thông tin, ôm đất tạo nên cơn sốt giả và bán lại cho người chạy theo với giá cao. Kết quả là những người mua sau thiệt hại.

Liệu có nên tiếp tục đổ tiền vào đất?

Theo nhận định của giới chuyên môn, không ngoại trừ khả năng vào cuối năm thị trường bất động sản khu vực này sẽ lại tiếp tục có cơn sốt mới. Nguyên nhân bởi vì những tháng cuối năm thành phố sẽ động thổ nhiều dự án trọng điểm và công trình hạ tầng giao thông.

 

Mặt khác, theo ông Nguyễn Vũ Huy, tổng giám đốc công ty bất động sản BV Land cho biết. Hiện tại sau cơn sốt vừa rồi, đang có rất nhiều nhà đầu tư ôm đất không thể thoát. Buộc họ phải tìm cách tạo một cơn sốt mới cho thị trường để bán ra và thu hồi vốn.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Tiến Vũ – phó giám đốc Cát Tường Group cũng chung nhận định. Ông Vũ cho biết, theo góc độ nhà đầu tư, ông nhìn thấy những mảng sáng của đất nền. Vì nhu cầu sở hữu nhà phố trong dân còn rất nhiều. Ngoài ra, cuối năm dòng tiền của người dân mạnh, lãi suất ngân hàng ổn định và có xu hướng giảm. Nên không loại trừ được khả năng người dân sẽ đổ bộ vào kênh đầu tư đất đai.

Mặt khác, hiện nay có thể chia thị trường đất nền làm hai dạng đó là đất đai có giấy tờ pháp lý đầy đủ và đất tự phát. Với những thửa đất có giấy tờ pháp lý đầy đủ thì sẽ phát triển bình thường. Tuy nhiên, với thị trường đất tự phát sẽ sôi động hơn, bởi một phần là do giá đất hay giá chung cư đang quá cao vượt tầm với của nhiều người. Khiên họ buộc phải bất chấp rủi ro về pháp lý hay những giấy tờ khác để  phân lô lẻ, giá rẻ. Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân nữa là do theo thông tin mới đây cho biết TP Hồ Chí Minh sẽ chấp nhận cho người dân xây nhà trên đất dự án treo .

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>