Bi kịch của nhân viên là Đi làm bị quỵt tiền lương

Có những tháng doanh số không tăng, công sức của Thương bỏ ra chỉ là công cốc và cô không hề được trả một nào.

Trong thời buổi , giá cả ngày một này, khoản chu cấp tiền hàng tháng của bố mẹ chỉ vừa đủ cho Thủy nộp tiền nhà và chi trả tiền ăn. Chính vì vậy, Thủy đã đi dạy gia sư ngoài giờ học để kiếm thêm đồng ra đồng vào. Chạy đến trung tâm gia sư hết lần này đến lần khác, Thủy cũng tìm được một địa chỉ dạy học ở trên đường Kim Mã. Học sinh của Thủy là một cậu bé lớp 8. Bố mẹ của cậu cũng nói chuyện rất rõ ràng về lịch học, lịch dạy cũng như tiền thù lao mỗi buổi học.

Theo như thỏa thuận ban đầu, Thủy sẽ nhận lương vào ngày cuối cùng của buổi dạy cuối tháng. Lòng rất vui và phấn chấn vì cậu học sinh của mình cũng cần cù chịu khó học hành, Thủy chuẩn bị bài rất kĩ cho mỗi giờ đi dạy. Hơn nữa, buổi học nào mẹ cậu học sinh cũng quan tâm hỏi han tình hình học tập của con, khi thì mời cô giáo ăn hoa quả, khi lại cốc nước cam nên Thủy cũng rất tin tưởng và thấy mình thật may mắn khi đã tìm được một địa chỉ tốt như vậy để dạy học.

Tháng đầu tiên, vào buổi dạy cuối của tháng, Thủy chắc mẩm là sẽ được nhận tiền thì bố mẹ cậu bé lại đi vắng. Thủy cũng thông cảm và không phàn nàn gì. Tuy nhiên, đến vài ngày sau vẫn không thấy phụ huynh học sinh “đả động” gì đến khoản thù lao, Thủy mới nhắc khéo học sinh về việc cô đã dạy học được hơn một tháng rồi.

Vài ngày sau, mẹ của cậu bé đon đả nói với Thủy là đã dạy sang tháng thứ 2 rồi thì cô giáo cứ dạy tiếp, hết tháng thứ 2 gia đình sẽ thanh toán tiền của cả 2 tháng luôn. Nghe xong, Thủy cũng tặc lưỡi đồng ý, vì trước sau gì mình được nhận tiền, có trễ lại một chút thì cũng không sao.

Ấy vậy mà, khi hết tháng thứ 2, bố mẹ cậu học sinh lại một lần nữa… vắng nhà. Thủy mới dò hỏi chuyện cậu học sinh thì mới được biết rằng, trước đây gia đình đã thuê rất nhiều gia sư cho cậu. Tuy nhiên, cô giáo nào cũng chỉ dạy được 1-2 tháng là nghỉ. Lí do thì cậu học sinh không biết nhưng Thủy cũng lờ mờ đoán ra.

Ngày hôm sau, Thủy quyết định gọi điện thoại cho mẹ cậu học sinh nói về chuyện trả tiền lương nhưng bà ta không nghe máy. Buổi học tiếp theo, Thủy vẫn đến dạy bình thường và cuối buổi học có trao đổi về việc cô sẽ không tiếp tục dạy học nữa. Gia đình cậu học sinh cũng đồng ý tuy nhiên không chịu trả tiền thù lao vì cho rằng Thủy đã không theo thỏa thuận ban đầu mà tự ý nghỉ dạy.

Ngán ngẩm, Thủy biết chắc rằng sẽ không thể đòi được tiền thù lao từ gia đình này và đành phải ra về. Nghĩ đến gần 2 triệu tiền công của mình mà Thủy thấy xót xa, tiếc cả cái công tin tưởng vào gia đình học sinh. Cũng từ đấy, Thủy tự nghĩ sẽ “cạch đến già” chẳng dám đi gia sư thêm lần nào nữa.

Cùng tình trạng đi làm cả tháng trời mà không được nhận lương nhưng Thương lại ở trong một trường hợp khác. Nghe bạn bè giới thiệu, cô xin đi phát tờ rơi tiếp thị cho một hãng sơn. Công việc của cô là mỗi ngày đi làm 2 tiếng và phải phát tờ rơi quảng cáo sản phẩm cho các gia đình ở khu vực được phân công, đồng thời tiến hành điều tra dựa vào phiếu điều tra của công ty. Mỗi ngày ít nhất Thương phải mang về 10 phiếu điều tra có chữ kí của người làm. Đến ngày lĩnh lương, Thương cũng hân hoan đến gặp kế toán thì được cho biết bên tài vụ đang kiểm tra kết quả làm việc của cô dựa trên doanh số công ty trong tháng.

Thương ngỡ ngàng vì cứ nghĩ là mình chỉ cần hoàn thành công việc là có lương, ai ngờ lại cần phải tính toán này khác. Và như vậy, có những tháng doanh số không tăng, công sức của Thương bỏ ra chỉ là công cốc và cô không hề được trả một khoản thù lao nào. Thậm chí, có những tháng tiền lương chỉ vừa đủ cho Thương… đổ xăng đi làm. Mặc dù rất ấm ức nhưng Thương cũng đành chịu vì đã với công ty trong vòng 6 tháng.

Không chỉ có Thủy, Thương mà cũng còn rất nhiều người khác cũng đã rơi vào tình trạng tương tự. Rõ ràng, đi là một việc tốt, giúp các bạn trẻ vừa kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy được kinh nghiệm nếu như công việc đó có liên quan đến chuyên ngành học. Tuy nhiên, nếu như không tìm hiểu kĩ ngay từ đầu thì chúng ta sẽ mất rất nhiều công sức mà vẫn không đạt được kết quả gì. Vì vậy, trước khi bắt đầu một công việc nào đó, hãy nhớ tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ càng trước khi quyết định để tránh rơi vào trường hợp như hai cô bạn trên nhé

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>