Bài học về từ tiết kiệm tiền để mua nhà

Chuyển về sống trong căn nhà mơ ước này, tôi rất hạnh phúc vì ước mơ bấy lâu nay đã thành sự thật. Bạn bè, đồng nghiệp đến chúc mừng, tôi chìm đắm trong hạnh phúc và quên mất đi số nợ 10 triệu đồng/tháng phải trả.Nhưng thiết nghĩ, công việc ổn định, lương tháng không thấp, tôi hoàn toàn có thể trả được.

Tôi năm nay 28 tuổi, trước kia từng có nhà to, cửa rộng, nhưng bây giờ lại chui rúc trong căn nhà trọ chật hẹp. Câu chuyện của tôi là một bài học cho những bạn sinh viên mới ra trường, mới chập chững bước vào đời.

Hồi sinh viên, mỗi tháng đi dạy được 2 triệu, tôi có thói quen để dành lại 500 ngàn phòng thân. Mấy năm sinh viên trôi qua, tôi có được 15 triệu tiền tiết kiệm trong ngân hàng, nhờ làm thêm cả.

 

Tốt nghiệp loại ưu của một trường Đại học danh tiếng, tôi nhanh chóng được nhận vào làm nhân viên truyền thông cho một công ty quảng cáo, lương thưởng một tháng tầm 20 triệu. Một mình, ở nhà trọ, mức lương như thế này khiến tôi có cuộc sống thoải mái và không suy nghĩ gì nhiều. Nhưng tính tôi vốn biết để dành, hàng tháng bỏ sổ tiết kiệm 7 triệu để dành như mong ước.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

Cứ như vậy, hai năm trôi qua, lương cũng tăng lên, tôi có được số tiền kha khá trong ngân hàng. Mọi chuyện cứ suôn sẻ như vậy cho đến khi công việc tôi ngày càng ổn định, thăng tiến và có nhiều mối quan hệ mới, nhiều cơ hội kiếm tiền khác. Bạn bè, đồng nghiệp cứ đòi đến nhà chơi, tôi đã nhiều lần từ chối vì không thể để họ đến một căn phòng trọ chật hẹp nằm trong một con hẻm nhỏ, không đầy đủ tiện nghi được. Từ chối được một lần, hai lần nhưng không thể từ chối được mãi, tôi quyết định mua nhà.

Rút hết số tiền trong ngân hàng, tôi có được 400 triệu. Vốn thích sống nhà chung cư, nên tôi vẫn giữ quyết định mua nhà chung cư. Lựa chọn, đắn đo mãi, tôi tìm được căn hộ chung cư cao cấp tại quận 2 với giá 700 triệu đồng. Tôi có thể xin thêm ba mẹ hoặc vay ngân hàng để mau căn hộ này. Nhưng bạn bè, đồng nghiệp ai cũng bảo công việc tôi ổn định, lương cao như vậy, sao không vay thêm ngân hàng để mua một căn to hơn, thoải mái, tiện nghi hơn, chứ mấy căn nhỏ dễ xuống cấp, có trả góp hàng tháng cũng chẳng sao.

Tôi thiết nghĩ, thay vì để dành tiền hàng tháng, tôi vay thêm ngân hàng, mua nhà to hơn, sau này mấy đứa em ở dưới quê lên thành phố, có chỗ ở chung thoải mái. Tôi vay ngân hàng 1 tỉ đồng, cầm 1,5 tỉ đồng trong tay, tôi mau căn hộ rộng 50m2, 2 phòng khách, 3 phòng ngủ, 3 nhà vệ sinh, có ban công rộng, đầy đủ tiện nghi, hiện đại. Căn chung cư nằm trên tầng 7 của tòa nhà, dưới tầng trệt có là khu trung tâm mua sắm sầm uất, thuận lợi khi mua sắm.

Chuyển về sống trong căn nhà mơ ước này, tôi rất hạnh phúc vì ước mơ bấy lâu nay đã thành sự thật. Bạn bè, đồng nghiệp đến chúc mừng, tôi chìm đắm trong hạnh phúc và quên mất đi số nợ 10 triệu đồng/tháng phải trả.Nhưng thiết nghĩ, công việc ổn định, lương tháng không thấp, tôi hoàn toàn có thể trả được.

Hai năm trôi qua, đúng như dự kiến, hàng tháng tôi trả đúng 10 triệu đồng cho ngân hàng, cứ như vậy, khoảng 7,8 năm nữa, tôi hoàn toàn có thể trả hết nợ.

Nhưng đời vốn không như mơ. Những năm sau đó, công ty liên tiếp làm ăn thua lỗ, không những chậm lương cho nhân viên mà tiền thưởng cũng không có. Mấy tháng liền, tôi liên tiếp nhận được giấy nợ từ ngân hàng. Đến khi công ty thua nợ, không thể cứu vãn được, đành phá sản. Tôi thất nghiệp và gánh trên đầu nỗi lo hàng trăm triệu từ ngân hàng.

Tôi tìm việc ở một vài nơi, nhưng vẫn chưa tìm được việc phù hợp. Mấy tháng thất nghiệp ở nhà, tiền chi tiêu hằng ngày cũng thiếu, lấy đâu ra tiền . Tôi vay họ hàng, người thân để cầm cự và trả lãi ngân hàng hàng tháng.

 

3 tháng trôi qua, nhưng tôi vẫn chưa trả được số tiền gốc nào cho ngân hàng. Tôi tìm được một công việc mới, một chân truyền thông cho công ty quảng cáo, lương không cao như công ty cũ, hàng tháng tôi phải tiết kiệm nhiều mới đủ trả nợ cho ngân hàng. Chưa bao giờ, nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền lại đè nặng lên vai tôi thế này. Không còn cách nào khác, tôi cho thuê lại căn nhà chung cư của mình để kiếm thêm, và tôi dọn ra căn phòng trọ cũ. Số tiền cho thuê cũng đủ trả nợ ngân hàng.

Cay cú nhìn lại bài học đầu đời mình vấp phải, một cú sốc lớn, nhưng đó cũng là một bài học lớn cho bản thân tôi và cho tất cả các bạn. Qua đây, tôi cũng chia sẻ một vài lời khuyên dành cho các bạn trẻ đang chập chững bước vào đời:

– Đừng ham ở nhà to rồi co ro trả nợ

– Có bao nhiêu tiền thì mua nhà bấy nhiêu, khi nào có nhiều tiền thì đổi nhà cũng chẳng muộn.

– Cuộc sống, không lường trước được điều gì. Nên khi quyết định điều gì, hãy tự mình cân nhắc, đừng để lời nói của người khác ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

– Hãy mua nhà khi bản thân thấy thật sự cần thiết, đừng mua nhà khi nghe nhiều người tác động.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>