Bài học diễn thuyết hay đến từ Donald Trump bạn cần học hỏi

Nhiều người xem thường và chế giễu những điều ông nói, nhưng cũng không ít người tôn trọng Trump vì ông dám nói ra những gì mình nghĩ, những cảm xúc thật của chính mình, ngay cả khi ông không nói theo cách lịch sự và nhã nhặn.

Mỗi phát ngôn của chính trị gia đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mệnh chính trị của họ. Bởi vậy, các chính trị gia thường phải suy nghĩ kỹ trước khi nói. Nhưng ứng cử viên tổng thống Mỹ là một ngoại lệ.

Donald Trump chưa bao giờ thể hiện màn trình diễn đúng như một chính trị gia kiểu mẫu. Đặc điểm này đã ít nhiều mang đến cho ông rắc rối, bởi điều ông nói đôi khi không thể thuyết phục được các chính trị gia. Nhưng hầu như nơi nào ông diễn thuyết cũng có hàng ngàn người ngồi dưới hồi hộp, tập trung và lắng nghe…

  • Các Nhà Tuyển Dụng hiện nay đang tích cực tìm kiếm những ứng viên và gợi ý cho các ứng viên Việc Làm của mình, giúp đỡ những người mong muốn tìm được Việc Làm Nhanh, và đúng chuyên môn.

thi truong lao dong (34)

Điều gì khiến ông trùm bất động sản Mỹ có thể “hấp dẫn” đến vậy đối với công chúng? Theo Sims Wyeth – một diễn giả, nhà huấn luyện kỹ năng thuyết trình và biên soạn nội dung diễn thuyết cho các CEO, cũng là tác giả của cuốn sách The Essentinals of Persuasive Public Speaking (tạm dịch Những điều cần thiết để nói trước đám đông một cách thuyết phục) – có thể rút ra 10 bài học về cách thuyết phục công chúng của tỷ phú Donald Trump như sau:

1. Không theo “kịch bản”

Một lãnh đạo thường sẽ viết ra giấy danh sách những vấn đề mà mình dự định sẽ trình bày trong cuộc nói chuyện, và mang theo bên mình như chiếc khiên phòng hộ. Trump cũng vậy, trước khi bắt đầu ông thường rút ra một mảnh giấy từ túi áo trước ngực. Điều khác biệt là ông hầu như không nhìn vào đó khi nói.

Ông nói bằng niềm cảm hứng, theo mạch suy nghĩ tại thời điểm đó. Vì vậy mà đôi khi bài nói chuyện của Trump thiếu tính kết cấu và trôi chảy. Nhưng nó vẫn hấp dẫn, bởi những điều ông nói ra đều xuất phát từ bên trong – trái tim của ông.

2. Đàm thoại

Không hề có văn bản với những lời lẽ bóng bẩy được chuẩn bị trước, Trump luôn mang lại bất ngờ cho người nghe bằng phong cách “ăn ngay nói thẳng”. Chính sự mạnh mẽ này đã khiến đám đông thích thú và say mê.

3. Kể chuyện

Thay vì rơi vào khuôn mẫu với việc trình bày quan điểm về những chính sách và quy định, Trump luôn mang tới những sắc màu tươi mới cho cuộc diễn thuyết của mình bằng những câu chuyện của cuộc sống, những kinh nghiệm của chính mình, như làm thế nào mà ông trở nên giàu có.

4. Vẻ ngoài

Với mái tóc vàng luôn được chăm sóc tỉ mỉ, khuôn mặt biểu cảm và phong cách ăn mặc trẻ trung sang trọng, rất nhiều cử chỉ được Trump thể hiện nhằm mang đến bài trình diễn lôi cuốn nhất.

Trump cũng không bỏ qua cơ hội công kích và chế giễu đối thủ nếu họ bỏ qua việc chăm chút vẻ ngoài khi xuất hiện trước công chúng.

5. Đam mê

“Không có đam mê, bạn không có năng lượng. Khi không có năng lượng, bạn sẽ đánh mất tất cả. Mọi điều tuyệt vời trên thế giới được hoàn thành là nhờ có sự thúc đẩy của niềm đam mê mạnh mẽ” – một trong những câu nói nổi tiếng của ông trùm bất động sản Mỹ.

Đôi khi sự nhiệt huyết trong mọi việc ông làm có thể đi vượt giới hạn, nhưng đó chính là một tính cách không thể thiếu ở người lãnh đạo. Theo Trump, sự đam mê là yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công và giúp bạn vượt qua những trở ngại, thách thức trong sự nghiệp.

6. Sự thu hút

Những nội dung thuyết trình của Trump không thể đoán trước được, và vì thế luôn mang lại sự tò mò cũng như bất ngờ cho người nghe. Không sử dụng slide trình chiếu hay văn bản, ông biến nơi diễn thuyết thành sân khấu của riêng mình bằng những câu từ xuất phát từ bên trong và hướng theo dòng chảy của cảm xúc đám đông. Lời nói của Trump không chỉ thu hút, nó còn tiềm ẩn bất ngờ lớn.

7. Sự tự tin

Từng câu nói của Trump đều toát lên vẻ tự tin và chính điểm này là ranh giới ngăn cách người thành công và thất bại. Biến sân khấu thành không gian của riêng mình, Trump có thể thoải mái bước xuống bục diễn thuyết để trò chuyện trực tiếp với công chúng. Nhìn bên ngoài, không một dấu hiệu nào cho thấy ông đang run sợ hay thiếu niềm tin.

8. Tổng thể

Bài phát biểu của Trump chưa bao giờ là màn trình diễn độc thoại. Nó là một tổng thể, là sự tương tác giữa ông và công chúng. Khi ông nói, từ nét mặt đến điệu bộ đều như hòa làm một, thể hiện diễn biến tâm lý từ trái tim, khiến khán giả khó có thể rời mắt khỏi ông.

Vốn thẳng thắn, khi một ý tưởng xuất hiện trong tâm trí, Trump chỉ việc nói chúng ra, nói thật như những gì mình nghĩ, hỏi và phản ứng trước những vấn đề thực tiễn của người nghe.

9. Kết nối

Tuy luôn vận những bộ trang phục sang trọng, nhưng đôi lúc ông lại đội lên đầu chiếc mũ lưỡi trai thường thấy của những vận động viên hay khán giả đến xem trận bóng chày. Sự kết hợp tương phản giữa sự sang trọng và bình dị tuy thất bại về mặt kết cấu ăn mặc nhưng lại giúp ông có sự kết nối, gần gũi hơn với khán giả.

10. Táo bạo

Trump đã nói rất nhiều điều thái quá trong suốt chiến dịch tranh cử, từ những lời nhận xét về người nhập cư Mexico cho tới việc buộc tội đối thủ John McCain, mà không hề e ngại hay hối tiếc.

Nhiều người xem thường và chế giễu những điều ông nói, nhưng cũng không ít người tôn trọng Trump vì ông dám nói ra những gì mình nghĩ, những cảm xúc thật của chính mình, ngay cả khi ông không nói theo cách lịch sự và nhã nhặn.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>