5 cách để có lời nhận xét tốt từ cấp trên

Một bản nhận xét tốt có thể giúp bạn nhanh chóng loại bỏ những ứng viên còn lại khi đi xin việc. Ngược lại, nó có thể gây hoài nghi cho nhà tuyển dụng về năng lực của bạn. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn được người giới thiệu lý tưởng.

1. Lựa
Người giới thiệu tốt nhất là người hiểu rõ bạn, họ biết tán dương những mặt mạnh cũng như chỉ ra những yếu điểm của bạn một cách trung thực nhất. Chắc chắn họ biết rõ phong cách làm việc bạn, cách bạn giải quyết những khó khăn hay khả năng thích nghi với các đồng nghiệp. Tốt nhất bạn nên chọn người đã đánh giá chất lượng công tác của bạn trong những năm trước. Như vậy, những lời nhận xét mới chính xác và tính thuyết phục cũng cao hơn.2. Cho họ biết bạn liệt kê họ trong danh sách những người giới thiệu
Rất nhiều người cho biết họ rất ngạc nhiên khi nhận được cuộc gọi để nhận xét về một ai đó. Vì vậy, để người giới thiệu không ngạc nhiên và cảm thấy thoải mái, bạn nên hỏi ý kiến họ trước khi viết tên họ trong danh sách người giới thiệu. Nếu họ đồng ý, hãy hỏi liệu họ sẽ đưa ra những nhận xét như thế nào. Bạn có thể hỏi một số câu nhà tuyển dụng hay hỏi như “Điểm mạnh, điểm yếu của anh/ chị ấy là gì? Kĩ năng làm việc, quản lý thời như thế nào? Khả năng thích nghi và kĩ năng làm việc theo nhóm ra sao? Anh/ chị ta là người cẩn thận hay cẩu thả trong công việc?”

3. Chia sẻ bản
Người giới thiệu cần biết bạn sẽ đảm đương những nhiệm vụ gì trong công việc mới và cần những kĩ năng nào để làm tốt. Như vậy, họ sẽ biết cách giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

4. vả
Khi bạn chuẩn bị nhảy việc, hãy nói chuyện với sếp bạn và hỏi liệu họ có thể giúp bạn là người giới thiệu trong tương lai. Và khi nhà tuyển dụng yêu cầu kiểm tra người giới thiệu, bạn cũng nên gọi điện trước cho những người có tên trong danh sách người giới thiệu.

5. Giáo sư trong trường đại học cũ của bạn là một ý kiến hay
Nếu bạn mới ra trường, bạn nên liệt kê một giáo sư ở trường trong danh sách người giới thiệu. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn nhận được những lời nhận xét tốt đẹp từ một giáo sư. Những lời xét sẽ có “quyền lực” hơn nữa khi bạn từng làm trợ lý cho họ hoặc cùng cộng tác trong một dự án nghiên cứu của trường.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>